Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Chuyện buồn về những chiếc “bánh tráng siêu bền”

Hôm qua, một ông thầy của tôi ở Mỹ gửi cho tôi thông tin đang “nóng” lên trong cộng đồng người Việt ở Mỹ về những chiếc “bánh tráng Việt Nam” hỗng giống ai.

Nhìn bao bì của những loại bánh tráng này, tôi ngờ ngợ vì chúng giống như kiểu Thái Lan và Trung Quốc trước nay đóng gói mạo danh “gạo Việt Nam”, “nước mắm Phú Quốc”,… đem bán ở các chợ bên Mỹ. Thậm chí, nói hơi bị quá đáng một chút thôi, trông bao bì của chúng giống như đồ tế nhuyễn cúng cô hồn tháng Bảy. Nói tóm lại, đó là hàng trôi nổi, hàng “no name”, hàng “tào lao bát xế”,… mà ngay ở Việt Nam, quý bà nội trợ đảm đang, quý ông “giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng phải dè chừng khi thấy chúng.

Tôi xin copy nguyên văn các thông tin đó để chúng ta cùng tham khảo.

CÁC THÔNG TIN TỪ TRÊN INTERNET:

1.

Hi all,

Vợ chồng tôi vừa phát hiện về BÁNH TRÁNG ba cô gái. Chúng tôi chưa biết thật gỉả như thế nào, xin bà con cứ thử, theo những gì tôi kể sau đây :

— Tôi đã lấy một cái bánh tráng mỏng (3 cô gái) bỏ vao microwave gần 5 phút nhưng vẫn không cháy.   Tôi sợ cháy nên đã chia làm 4 lần như sau: mỗi lần 1 phút, nhưng không thay vàng hay cháy.

— Sẵn oven nướng cá, 450 độ, tôi cũng bỏ vào 5 phút cũng tỉnh bơ.

— Tôi đem đốt thì nó kêu xèo xèo, và tôi bốp cái tro thấy kỳ lạ lắm.

(Nếu bà con lấy cộng bún đem đốt xong so sánh thử hai loại tro sẽ thấy)

Như vậy tôi không biet la họ làm bằng gạo hay nhựa. Nếu bà con không tin, tôi nghĩ nhà ai cũng có bánh tráng, hãy làm thử.

Xin bà con cuôi tuần này không ăn bánh tráng.

Chúc mọi người vui vẻ.

Th Vinh

 

2.

Thưa các bạn trên DĐ

Đọc được email về việc phát hiện loại bánh tráng mỏng có những biểu hiện lạ, tôi cũng vội làm theo chỉ dẫn với loại bánh tráng hiệu Mékong ̣(CÓ HÌNH CON VOI MÀU XANH) Made in VN . Tôi bỏ vào microware 5 phút không cháy, nhưng với thử nghiệm loại bánh tráng mỏng vợ tôi đặt mua tại Modesto (đồng hương tráng tại nhà) chỉ mớ́i 1 phút 30 giây thì miếng bánh đã cháy đen bốc mùi khét. Đó là kết quả theo đề nghị của một số thân hữu, xin tường trình đến các bạn suy nghiệm.

Khi hay tin này, tôi chạy vội về nhà để làm một vài kiểm chứng. Bỏ vào microwave 2.5 phút, bánh tráng không cháy, có phình lên một chút; nướng gần hai phút, nó vẫn giữ nguyên trạng thái lúc đầu; nhúng vào nước (để cuốn ăn như chúng tôi thường làm), nó mềm ra nhưng không rách, đem vo tròn lại …. thì nó dẻo như cao su; tôi sợ quá bèn đem ngâm vào nước 30 phút (để xem nếu nó ở trong bụng thì nó tiêu hóa ra sao) thì ôi thôi nó không rách, vuốt nó thì trơn trơn ….  Vậy thì …. bánh tráng này không làm bằng gạo hay bằng bột … mà bằng một hóa chất gì …. nguy hại hay không thì mỗi chúng ta đã có câu trả lời …

Từ nay nên ngưng ăn bánh tráng hiệu này, các hiệu khác thế nào chưa biết, quí vị thử xem các loại bún / bánh của các hãng khác thế nào để cùng nhau báo động.

DNTHUY

 

3

BÁO ĐỘNG ĐỎ !!!

Kính thưa quý đồng hương,

Đọc tin về bánh tráng mỏng (thường để làm gỏi cuốn, cuốn cá nướng, v.v… ) được phóng lên các diễn đàn, tôi bán tín bán nghi.  Vợ chồng tôi vội vàng dùng ngay cả đống bánh tráng mỏng mà con dâu tôi mua để trong bếp nhà.  Thấy có 3, 4 thứ bánh tráng mỏng mang nhãn hiệu khác nhau đều “sản xuất tại Việt Nam”.

Chúng tôi lấy một cái hiệu “ba cô gái” (The three ladies) đưa vào microwave nướng1 phút, rồi 2 phút, rồi 3 phút.

Cái bánh phồng dộp lên, xung quanh chỗ nướng có màu vàng dợt.  Bẻ thử bánh thì gãy gọn, ăn thử cũng không có cảm giác gì khác lạ (?)

Chỉ có một điều khẳng định là bánh không cháy.

Chúng tôi thử luôn bánh hiệu “bông hồng” thì kết quả cũng giống như cái bánh “ba cô gái” !

Chúng tôi đem đốt thử 2 cái bánh đó bằng lửa bếp ga xem sao.

Cả 2 loại bánh nầy đều cháy ngon lành (thôi không tắt !), cháy xèo xèo, cháy rất nhanh và có mùi khét của giấy ?!

Bánh cháy đen đậm (cả 2 loại).  Chà bóp chất cháy đen nầy thì nó dính tay, không giống như tro có màu xám hay trắng như các chất cellulose thông thường.

Sẵn có bánh tráng dầy có mè đen, chúng tôi tiện tay cũng đem nướng thử xem sao.  Bánh tráng dầy nầy thì khác.  Chỉ nướng có 2 phút thì nó đã phồng lên và cháy khét luôn.

Từ sự thử nghiệm trên, chúng tôi cho rằng bánh tráng mỏng do Việt Nam sản xuất không biết làm bằng thứ gì ?  Nhưng không chắc là nó được làm bằng bột gạo thuần tuý rồi !!!

Thiển nghĩ, để bảo vệ sức khoẻ chung, tôi đề nghị quý vị có cách nào đó thử đưa vụ nầy lên cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm hay bộ Canh Nông Hoa Kỳ để họ xét nghiệm có được không ?

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra của các cơ quan có thẩm quyền về thực phẩm của Hoa Kỳ, tôi khẩn thiết kêu gọi quý đồng hương hải ngoại không mua, không ăn tât cả những thực phẩm nào có xuất xứ từ Việt Nam, đặc biệt là bánh tráng các loại.

Tôi xin thành thật cảm ơn quý vị đã báo động về bánh tráng mỏng của Việt Nam … nầy.

Kính chúc quý đồng hương vạn an.

Trân trọng kính chào quý đồng hương.

VÕ VĂN SĨ

 

4.

Sent: Tuesday, October 2, 2012 10:12 AMSubject: Re: suc khoe: XIN ĐỌC NGAY ….***báo động KHẨN VỀ BÁNH TRÁNG ….WARNING!

Đọc thấy tin nầy, tôi chạy vội ra tủ bếp, lấy xấp bánh tráng bà xã mới mua hiệu cô gái VN.  Bỏ vào lò vi ba, 5 phút, vẫn không cháy, nhưng mang nhúng vào nước, chỉ vài phút là nó rả ra như bánh tráng bột gạo thông thường. Có một vài loại khác thì rất dai, khó rách khi nhúng nước (có lẽ được trộn quá nhiều hàn the – chất độc – cho tăng thêm độ dai ? ).  Qúy vị xin có ý kiến ?

BD

 

5.

….. hiệu cô gái VN (có lẽ được trộn quá nhiều hàn the – chất độc – cho tăng thêm độ dai ? ). Mong quý vị test bánh tráng đang tồn trử ở nhà và cho xin kết quả.

HKTHÀNH

SI VIS PACEM, PARA BELLUM

 

6.

Tôi không nghĩ là hàn the nhiều mà ra như vậy. Có lẽ có nguyên liệu “lạ” nào đó được trộn chung cho nên phần nào là bột thì phồng lên và chín như bánh tráng thường trước đây (trước 75), còn phần nào thuộc chất “lạ” thì trơ trơ !

Tôi đã làm thử nghiệm tại nhà với 3 hiệu bánh tráng khác nhau (3 cô gái, con voi và bông hồng) đều cho kết quả như nhau.

Xem hình qua link dưới đây:

https://picasaweb.google.com/108502394582605318701/HinhBanhTrang?authuser=0&feat=directlink

1/ Nướng bằng microwave (loại công xuất lớn) 3 phút thì chỉ vành ngoàivà 1 phần nhỏ ở trong phồng lên và chín mà thôi.

2/ Nướng y như phần 1 nhưng tăng thời gian lên 6 phút. Bánh vẫn chokết quả như 3 phút.

3/ Bỏ vô lò oven 400 độ F, 5 phút rồi 10 phút thậm chí 15 phút.  Bánh chỉ hơi ngả màu vàng chứ không chín và không cháy!

4/ Ngâm nước 60 phút, chỉ hơi nở nhưng không rả. Thấy dai nhưng không giống bánh làm bằng bột.

Vậy Quý Vị nghĩ bánh tráng này làm bằng gì và CÓ NÊN ĂN HAY KHÔNG ???.

Tôi đã bỏ thùng rác hết 5 hộp bánh tráng trót mua và sẽ không ăn bánhtráng nữa !!!

Xem hình tôi chụp lúc 8 giờ tối hôm qua 1/10/12 qua link

https://picasaweb.google.com/108502394582605318701/HinhBanhTrang?authuser=0&feat=directlink

7.

Đã thử nghiệm, xác nhận đúng…tin hay không tùy ý

VĨNH BIỆT BÁNH TRÁNG VIỆT NAM … WARNING!

Sáng nay, 03-10-2012, sau khi thử nghiệm như Ông Thach Đo, tôi cũng có kết quả Y CHANG như của Ông Thach Do với hai loại bánh tráng sau:

1. Bánh tráng MEKONG với trade mark WHITE ELEPHANT – Product of VIETNAM – Packed for Anhing corp., L.A. CA 90031;

2. Hánh tráng SUNLEE với trade mark hình ÔNG ĐỊA – Product of VIETNAM – Imported by Sun Lee, Inc, Los Angeles, CA, USA

Thôi thì đành vĩnh biệt món bánh tráng sản phẩm của Việt Nam vậy.

Riêng Quý vị thì tùy ý vì “bá nhân bá ‘bao tử'”.

HKTHÀNH

SI VIS PACEM, PARA BELLUM

 

PHP

(Saigon 23-10-2012)

Đó là chuyện “nóng” bánh tráng ở bên Mỹ. Còn đây là một số loại bánh tráng có thương hiệu đàng hoàng được bán ở các siêu thị tại Việt Nam.

Việc làm bánh tránh khá công phu và cần kinh nghiệm. Đây là những công đoạn làm bánh tráng thủ công trong dân gian. Còn ở các cơ sở làm bánh tráng quy mô công nghiệp và xuất khẩu, người ta có những dây chuyền máy móc để sản xuất bánh tráng.

Đầu tiên, gạo ngon phải được ngâm và vo cho thiệt sạch trước khi xay thành bột nước.

Bột gạo dạng nước được tráng lên nồi hấp thành những chiếc bánh tráng đã chín.

Bánh tráng mới tráng còn ướt được xếp lên các vỉ để phơi.

Bánh tráng được phơi nắng cho khô.

Và đây là công đoạn cuối cùng để bánh tráng chuẩn bị “nhập” bao… tử.

Bây giờ, xin mời các bạn tìm hiểu thêm về nghề làm bánh tráng ở miền Tây Nam Bộ.

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (Giồng Trôm, Bến Tre).