Thứ Hai ngày 27 tháng 5 năm 2024

Các cháu mẫu giáo gói bánh tét đón Xuân Quý Tị

 

Sáng thứ Năm 31-1-2013, nguyên gian sảnh phía trước tầng trệt của trường Mẫu giáo tư thục Mai Anh trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM) rộn ràng không khí vui nhộn của “ngày hội gói bánh tét mừng xuân”.

Các cháu lớp Lá chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm ngồi trên một chiếc chiếu, xúm xít được cô giáo dạy gói bánh tét. Thiệt là sướng con mắt, lâng lâng tâm hồn khi nhìn những bàn tay nho nhỏ xinh xinh khi vụng về, lúc nắn nót tạo ra những chiếc bánh tét đầu đời. Các cháu thiệt là vui và chắc chắn chiều nay về nhà sẽ tía lia với cha mẹ, ông bà thành quả lao động của mình. Và cũng chắc chắn rằng buổi học gói bánh tét này sẽ in sâu vào tâm thức các cháu mãi về sau. Tôi tin điều đó, vì cho tới bây giờ, tuổi đã “năm bó giác”, tôi vẫn còn nhớ như in những chuyện vui buồn của thời học lớp mẫu giáo tại trường tư thục nhà thờ Càng Long (Trà Vinh) và trường tư thục Thánh Gioan Baotixita ở tỉnh Kiến Tường năm xưa.

Soeur Phấn, Hiệu trưởng trường Mai Anh, cho biết nhà trường chuẩn bị sẵn đầy đủ mọi nguyên vật liệu gói bánh tét. Có hai loại bánh tét nếp đậu đen nhưn đậu xanh và nhưn chuối. Tối nay trường sẽ tổ chức nấu số bánh tét các cháu gói được hôm nay để sáng mai các cháu cả trường có thể thưởng thức những đòn bánh tét do chính tay các bạn học của mình gói. Tự nhiên liên tưởng mà mắc cười. Hồi xưa đi học sợ nhất bị thầy cô cho ăn “bánh tét nhưn mây” (quất cho mấy roi mây) miệng méo như không thể méo hơn. Còn ở đây, học trò mẫu giáo được các cô cho ăn “bánh tét nhưn đậu”, “bánh tét nhưn chuối” toét miệng cười ngon quá.

Trường Mẫu giáo tư thục Mai Anh nằm trong một tòa nhà lầu khang trang ở số 478 Trần Hưng Đạo, Q.5 (gần ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Biểu đi về hướng Chợ Lớn). Thành lập năm 2006, hiện nay trường có 740 cháu với 19 lớp Mầm, Chồi, Lá. Học phí bán trú từ 1,3 triệu tới 1,5 triệu đồng một tháng (với 3 bữa ăn: sáng, trưa, xế), học từ thứ Hai tới thứ Bảy hàng tuần. Toàn bộ các cô giáo và cấp dưỡng đều là các soeur được đào tạo đúng tiêu chuẩn nhà nước.

Đây là một cơ sở giáo dục – xã hội mang tính hội nhập cộng đồng của Dòng nữ tu Mến Thánh Giá Chợ Quán. Nhà dòng chủ trương cống hiến một cách âm thầm, lặng lẽ mà làm những công việc tốt đạo, đẹp đời. Hỗng trách mà Soeur Phấn – Hiệu trưởng dặn tôi chụp hình kỷ niệm thôi, chớ đừng đưa lên báo hay lên mạng, sợ Mẹ Bề trên biết được sẽ rầy la.

Soeur Phấn – Hiệu trưởng Mẫu giáo Mai Anh.

Nhưng một người sống chết bằng nghề viết lách như tôi lẽ nào có thể “nhận chìm xuồng” một chuyện tốt đẹp như vầy. Hơn nữa, tôi luôn mắc nợ với các soeur dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán – những người đã sốt sắng chăm lo cho phần hồn của Mẹ tôi khi bà về với Chúa năm 2009. Thì cứ coi như đây là một report tôi xin báo cáo với Mẹ mình hén.

Vì thế, cho tôi khiêm nhường, khép nép, len lén mà “la làng” chuyện các cháu mẫu giáo học gói bánh tét mừng xuân…. Bề trên của Soeur Phấn có la rầy, xin cứ “bán cái” qua tôi chịu hết!

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 31-1-2013)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC CHÁU MẪU GIÁO MAI ANH HỌC GÓI BÁNH TÉT MỪNG TẾT QUÝ TỊ 2013

Đừng có lo “cháy, nổ”, an toàn cho các cháu nghen. Cái nồi nấu bánh tét rực lửa đỏ trong hình chỉ là mô hình thôi.