Chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024

Nhờ lời nguyện giúp cầu thay của cha Phanxico Trương Bửu Diệp

Đứa cháu vừa đi dự lễ giỗ của cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (12-3-1946/2013) tại nhà thờ Tắc Sậy (Bạc Liêu) về tặng cho tôi tấm ảnh của cha. Mặt sau tấm ảnh là “Kinh xin ơn với tôi tớ Chúa là cha Phanxico Trương Bửu Diệp”.

Cha Phanxico Diệp sinh ngày 1-1-1897, thụ phong linh mục năm 1924. Cha tử vì đạo ngày 12-3-1946, chịu chết thay để cứu sống hơn 70 giáo dân của họ đạo Tắc Sậy. Trong thời gian qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy Thiên chúa thông qua cha Diệp để tuôn đổ ơn lành cho những người kính tin vào Chúa và yêu quý cha. Đặc biệt cha rất yêu thương anh chị em ngoài đạo Công giáo nên đã chuyển cầu nhiều ơn Chúa cho họ. Ngày càng có thêm nhiều người trong và ngoài nước tin mến tìm đến cầu xin cha nguyện giúp cầu thay cho mình trước Chúa.

Hàng năm, vào những ngày 11 và 12 tháng Ba dương lịch, người ta từ khắp nơi đổ đến họ đạo Tắc Sậy, một họ đạo nhỏ nay thuộc Giáo phận Cần Thơ, nằm trong địa bàn của xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, là nơi chôn cất hài cốt và đặt di ảnh của cha Phanxicô Diệp để hành hương. Trong cả năm, ngày nào cũng có người tìm đến đây cầu khấn. Mỗi năm, nhà thờ Tắc Sậy đón hàng trăm ngàn lượt giáo dân, du khách.

Sau một thời gian dài được ngày càng nhiều người, cả trong và ngoài đạo, cho biết đã nhận được nhiều ơn lành và phép lạ sau khi cầu xin cùng cha Diệp, từ năm 2012, Giáo phận Cần Thơ đã tiến hành thủ tục điều tra lập hồ sơ xin Đức Giáo hoàng phong thánh cho cha Diệp. Một bản kinh cầu nguyện riêng dành cho cha Diệp đã được giáo phận chính thức ban hành (trong hình kèm theo đây). Đây là bản kinh chính thức có dấu Imprimatur của Giám mục Cần Thơ. Có một số bản kinh khác là do những cá nhân và tập thể tự soạn cho mục đích riêng của mình, mà thực chất chỉ là những lời cầu nguyện riêng của họ. Giáo phận Cần Thơ đề nghị những ai nhận được các ơn huệ hay phép lạ thông qua lời cầu nguyện với cha Diệp hãy gởi thông tin về Văn phòng Tòa Giám mục Cần Thơ, số 12 Nguyễn Trãi, Phường An Hội, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Nhà thờ Tắc Sậy và nơi an nghỉ của cha Phanxico Trương Bửu Diệp.

Tôi chia sẻ ở đây để dành cho những ai cần đến. Tôi tin rằng cha Phanxico Trương Bửu Diệp sẽ chỉ vui lòng khi mừng đón những người tìm đến mình xuất phát từ lòng kính tin Thiên chúa và sự quý mến thánh đức của chính cha.

Đạo chân chính nào cũng đều dạy tín hữu sống thiện, làm lành lánh dữ, kính đấng Tối cao và yêu thương mọi người. Đạo nào cũng dựa trên niềm tin. Thiên chúa thì dạy: hãy tin thì sẽ được và hãy gõ thì cửa sẽ mở.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 17-3-2013)

VIDEO CLIPS:

Nhà Thờ Tắc Sậy- Thánh Cha F.X. Trương Bửu Diệp