Thứ Hai ngày 27 tháng 5 năm 2024

Bài hát từ một bài thơ được viết bằng… miệng

130930-phphuoc-virginia-dohuutai-004_resize

 

Trong bài viết “Người truyền cho tôi sức sống mới” hồi đầu tháng 10-2013, tôi có kể về cuộc gặp lý thú với anh Đỗ Hữu Tài, một ngươì tàn mà không phế gần 30 năm nay sống tại Trung tâm phục hồi chức năng và nuôi dưỡng người bệnh tật và già yếu Mt. Vernon trên đường Tiswell của thành phố cổ Alexandria (bang Virginia, Hoa Kỳ).

Từ quận 8, anh Tài một thân một bóng sang tới Mỹ năm 1982.  Chẳng bao lâu sau, anh phát một chứng bệnh nan y bị tê liệt dần từ chân, nay đã lên tới cổ. Anh chỉ còn có cái đầu là còn cảm giác và hoạt động. 30 năm anh ngồi trên xe lăn, sống nhờ phúc lợi xã hội Mỹ và trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bạn bè, ân nhân.

130930-phphuoc-virginia-dohuutai-012_resize

Sau thời gian sốc ban đầu, anh Tài đã bình tâm lại, phó dâng cuộc đời mình cho Thiên chúa. Anh đã viết hồi ký, làm thơ bằng cách ngậm cây bút vào miệng để ghi từng nét trên giấy. Sau này, có máy tính, anh dùng miệng ngậm một cái que nhỏ để gõ bàn phím. Mỗi ngày (trừ weekend), anh ngồi bên máy tính từ 8g sáng tới 14g chiều để lướt web, check mail, chat, tham gia vô số diễn đàn xã hội trên Internet. Anh làm thơ trực tiếp trên máy tính để post lên các diễn đàn.

130930-phphuoc-virginia-dohuutai-014_resize

Năm 2008, bạn bè đã xúm lại in cho anh Tài một tập thơ “Có những đêm” tuyển chọn 129 bài thơ của anh. Đó là những bài thơ viết về đạo, về mẹ (mẹ anh đang ở quận 8), về nỗi nhớ quê hương và nhất là về cuộc tình đẹp mà dang dở của anh.

Một số bài thơ của anh Tài đã được bạn bè phổ nhạc. Gọi là làm quà cho anh, tôi đã nhờ anh bạn đồng môn Trung học Kiến Tường đang sống ở Kiến Tường là nhạc sĩ Phạm Định hòa âm và đệm nhạc một vài bài hát phổ thơ của anh Tài. Cây nhà lá vườn, người hát những bài hát đó là chị Nguyễn Thị Lan, phu nhân của bạn Định.

Từ file MP3 của bài hát, tôi đã làm thành một video clip để đưa lên YouTube. Bữa nay, kính mời các bạn cùng nghe bài hát “Từ khi” phổ thơ của anh Đỗ Hữu Tài.

131026-phphuoc-thamnha-anh-dohuutai-q8-sg-005_resize

Sáng nay 26-10-2013, tôi đã tới nhà anh Đỗ Hữu Tài ở quận 8 (Saigon) để thăm thân mẫu của anh và chuyển cho bà tập thơ của anh Tài gởi tôi mang về. Tôi cũng đã in một số ảnh chụp anh Hữu Tài trong lần tôi thăm anh tại Trung tâm Nursing & Rehabilitation hôm 30-9-2013 để gởi bà và gia đình. Tất nhiên, tôi cũng đã chụp ảnh và quay video mẹ và gia đình anh Tài để chuyển cho anh. Hy vọng cái “bridge mission” này đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mẹ con anh Hữu Tài  ở 2 bờ Thái Bình Dương mà chắc chắn một điều là họ sẽ không thể nào trực tiếp gặp lại nhau ở kiếp này.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 26-10-2013)

Bài hát: Từ khi. Thơ: Đỗ Hữu Tài (Cảm tác theo bài thơ “Từ khi” của Nguyệt Minh). Phổ nhạc: LMST2004. Hòa âm và đệm nhạc: Phạm Định. Trình bày: Nguyễn Thị Lan

Đọc thêm bài: Người truyền cho tôi sức sống mới.