Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Yahoo chi bạo nhất cho chuyện thâu tóm các hãng khác

yahoo_marissa_mayer

CEO Marissa Mayer của Yahoo.

 

Chẳng biết có phải do có nữ CEO Marissa Mayer 38 tuổi cao 1m73 quá xinh đẹp hay không mà nhà Yahoo trong năm 2013 chi đẹp nhất trong làng công nghệ cho khoản mua lại các hãng khác. Theo khảo sát của hãng PrivCo, trong năm qua, Yahoo đã đã sáp nhập nhiều công ty và chi nhiều tiền hơn các công ty khác, ngay cả đối thủ trực diện Google.

Cụ thể, Yahoo bỏ ra hơn 1,2 tỷ USD để thâu tóm được thêm 22 công ty. Trong khi đó, Google chi 1,2 tỷ USD để mua lại 19 công ty. Đáng ngạc nhiên là hãng phần mềm đồ họa Autodesk đứng thứ 3 và mạng xã hội Facebook xếp thứ 4. Hãng Apple đứng thứ 5.

Hồi năm 2012 thậm chí Yahoo không lọt nổi vô nhóm Top 50 hãng chi nhiều tiền nhất cho việc thâu tóm các hãng khác. Mọi chuyện đã thay đổi khi “người đẹp” Marissa Mayer từ ban lãnh đạo Google nhảy sang Yahoo từ tháng 7-2012 với mức lương 36,6 triệu USD cho 6 tháng đầu và 117 triệu USD cho 5 năm. Bà đã được xếp thứ 8 trong danh sách 50 nữ doanh nhân Mỹ quyền lực nhất năm 2013 do tạp chí Fortune bình chọn. Có lẽ sẵn máu mê shopping thời trang nên nữ CEO mới của Yahoo đã bắt đầu một cuộc tung tiền ra mua tá lả công ty khác. Vụ thâu tóm lớn nhất là mua lại hãng cung cấp dịch vụ blog Tumblr với giá 1,1 tỷ USD.

Theo giới quan sát công nghệ, mục đích thâu tóm các hãng khác của Yahoo là tăng thêm được khách hàng (mạng Tubblr hiện host hơn 184 triệu blog) và đặc biệt là bổ sung các tài năng cho đội ngũ của mình.

Khi mạng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, mà Yahoo là một cổ đông lớn, hoàn tất việc lên sàn chứng khoán IPO trong năm 2014 này, “người đẹp tóc vàng” Mayer sẽ càng có thêm tiền mà mua sắm… các công ty khác.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 9-5-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.