Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Người dân Iraq tìm kiếm nhiều công cụ mới để vượt thoát hàng rào Internet

facebook-iraq

 

Trong tình hình xung đột giáo phái và sắc tộc đang gia tăng nguy hiểm với một phần lớn thành thị ở miền bắc bị rơi vào tay phiến quân Hồi giáo cực đoan, nhà chức trách Iraq đã áp dụng những hạn chế khắt khe hơn trong việc sử dụng mạng Internet và truy cập các mạng xã hội. Iraq đã chặn các mạng xã hội và cắt giảm băng thông trên Internet có khi tới nhiều giờ một lần.

Nhưng trong thực tế, người dân Iraq đã xoay sang sử dụng những công cụ “tình thế” để có thể khắc phục tình trạng liên lạc bị kiểm soát và hạn chế như vậy.

Phổ biến nhất là họ dùng ứng dụng tin nhắn Firechat cho phép gửi tin nhắn miễn phí giữa các điện thoại với nhau. Theo công ty OpenGarden, nhà phát triển ứng dụng Firechat, từ ngày 14-6 tới 17-6-2014 đã có tới hơn 30.000 lượt download ứng dụng này ở Iraq, đẩy nước này lên vị trí số 2 trong số các nước sử dụng ứng dụng Firechat, chỉ sau Mỹ.

Những công cụ vượt rào cản mạng khác cũng có số lượt tải tăng đột ngột. Chẳng hạn như ứng dụng Tor Project có số lượt tải ở Iraq tăng gấp 8 lần bình thường. Nhà chức trách Iraq đã nhanh chóng khóa website của ứng dụng Tor, làm cho nó khó download hơn, nhưng người dùng vẫn có cách đi vòng để có được nó.

Những hãng phát triển các ứng dụng này nói rõ là công cụ của mình không có mục đích chống lại bất cứ nhà nưóc nào. Chúng chỉ nhằm giúp cho mọi người trong thế giới phẳng có được quyền chia sẻ và tiếp nhận thông tin trên Internet. Ai sử dụng các công cụ này để làm chuyện vi phạm pháp luật là chuyện của họ.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 22-6-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.