Thứ Tư ngày 17 tháng 4 năm 2024

Intel Inside trong người máy  

intel-inside-robot-jimmy

 

Trong lúc PC đang ngày càng thoái trào, “ông lớn” làm chip xử lý Intel bèn tìm cách đưa những con CPU x86 lừng danh của mình từ những thùng máy tính vào những con robot. Công nghệ người máy đang mở ra. Nhu cầu về người máy tiêu dùng ngày càng cao và đa dạng. Có vẻ như Intel lần này sẽ nhảy vào ngay từ đầu để dẫn dắt thị trường chứ không để bị “lỡ bước” như trong công nghệ di động.

Trang Seeking Alpha (4-7-2014) cho biết Intel đang quyết chí đánh bại Google trong cuộc đua người máy tiêu dùng. Họ dự định bắt đầu bán ra mẫu người máy đầu tiên Jimmy the Robot trị giá 1.600 USD vào tháng 9-2014.

Tất nhiên người máy này hoạt động bằng chip và các công nghệ của Intel. Intel có lợi thế hơn hẳn là sản xuất được các con chip từ A tới Z, đặc biệt là loại chip SoC ngày càng thu nhỏ xíu nhưng tích hợp nguyên cả một hệ thống trong đó. Intel cho biết các phiên bản người máy Jimmy trong tương lai sẽ đủ thông minh để trở thành một người bạn bầu bạn với con người, nói nôm na là đủ khả năng “tám chuyện” với bạn.

intel-inside-robot-jimmy-2

Người máy Jimmy the Robot của Intel.

Điều lý thú là với kinh nghiệm bao nhiêu năm trong lĩnh vực máy tính, Intel cũng ứng dụng hình thức DIY (do-it yourself) cho người dùng có thể tự tay mình lắp ráp những robot. Intel sẽ bán cái phần ruột, còn lại do người mua tự sáng tạo. Đặc biệt là với công nghệ in 3D, người dùng có thể tùy ý cho người máy của mình có hình dạng ra sao. Chẳng hạn lúc đó, tôi sẽ có một Hoa hậu Thế giới ở ngay bên cạnh mình cho thỏa nỗi ước mơ bao lâu nay.

Cuộc chạy đua giữa Intel và Google trong công nghiệp người máy sẽ hấp dẫn lắm đây. Mỗi hãng đều có những thế mạnh của mình. Trong khi Intel thiên về phần cứng và công nghệ, Google có lợi thế về ứng dụng và cả một hệ sinh thái riêng gắn với Internet. Năm ngoái, Google đã mua 8 công ty người máy. Còn bây giờ, họ mua thêm hãng Boston Dynamics vốn được đánh giá là có những người máy hiện đại nhất hiện nay, chủ yếu phục vụ cho mục đích quân sự.

Khác với các sản phẩm của Boston Dynamics, các chức năng của người máy Intel không bị phụ thuộc hoàn toàn vào việc lập trình Trí thông minh Nhân tạo (AI) phức tạp. Thay vào đó, tùy theo nhu cầu của mình, người dùng có thể tải về các ứng dụng chuyên biệt và cài vào… người máy. Intel đang xây dựng một kho ứng dụng cho người máy trong nhà. Nền tảng Người máy thế kỷ 21 của Intel sẽ được cung cấp sức mạnh bằng các chip xử lý và các ứng dụng của Intel.

robot-girl

Người máy như thế này mới thiệt là “bầu bạn” chớ!

Ôi, sao tôi nôn nóng sớm có được một người máy Intel trong hình dạng “cô hàng xóm” quá chừng!

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 5-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile 4-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)