Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Hai trợ lý ảo Cortana và Siri đua tài dự đoán kết quả World Cup bóng đá  

world-cup-2014-siri

 

Cô nàng trợ lý ảo Cortana tích hợp trong hệ điều hành Windows Phone 8.1 của Microsoft đã có dịp trổ tài “xủ quẻ” tiên đoán kết quả những trận đấu trong World Cup bóng đá 2014 ở Brazil mùa hè này.

Theo trang công nghệ The Verge (6-7-2014), cho tới nay Cortana đã dự đoán chính xác 100% được 8 trận World Cup 2014. Trong vòng 16 đội, nàng trợ lý ảo này sau khi dự đoán các đội Brazil, Colombia, Hà Lan và Costa Rica chiến thắng, lọt vào vòng tứ kết, đã phán rằng trong trận gặp Bỉ, đội Mỹ sẽ thua.

Ai cũng biết là giải World Cup 2014 cực kỳ khó dự đoán bởi thực tế hầu hết các đội kèo dưới trước đó bị coi là vật lót đường đã thể hiện tài năng của mình ngang ngửa các đội mạnh, thậm chí còn loại hàng loạt ứng cử viên vô địch ra khỏi cuộc chơi ngay từ vòng đấu bảng. Các đội “hạt giống” đã phải bầm giập, tơi tả, trải qua nhiều phen xém chết, mới có thể vượt qua được các đội “đàn em” mà đi tiếp.

Trong khi Microsoft mới cho nàng Cortana trổ tài dự đoán trong vòng 16 đội, Apple chỉ vừa để trợ lý ảo Siri trong hệ điều hành di động iOS trổ tài từ vòng tứ kết. Điều đáng chú ý là Siri dự đoán một cách rụt rè, hình như không muốn bị dân cá độ “xử trảm”. Chẳng hạn, khi hỏi kết quả của trận tứ kết giữa Đức và Pháp, Siri trả lời: “Hên xui thôi. Nếu bạn tung một đồng xu lên, mặt trên nói rằng Pháp thắng, mặt dưới là Đức thắng.” Kết quả, Gà trống Gaulois Pháp về nước. Còn trước trận Brazil gặp Colombia, Siri dự đoán: “Tôi không dính líu gì trong chuyện này, nhưng Colombia có hồ sơ thành tích tốt hơn Brazil”. Kết quả, Brazil đi tiếp vào bán kết. Ở trận Hà Lan gặp Costa Rica, Siri phán: “Khong ai đưa ra dự đoán cho trận đó. Nhưng Hà Lan có thành tích khá hơn Costa Rica”. Kết quả 2 đội đá ngang ngửa suốt 2 hiệp chính và 2 hiệp phụ hòa nhau 0-0 để cuối cùng Hà Lan lọt được vào vòng bán kết bằng loạt đá luân lưu 11 mét.   

Trong khi đó, Google im hơi lặng tiếng không cho gã Google Now tham gia dự đoán World Cup lần này.

Còn nhớ hồi World Cup 2010, chú bạch tuộc Paul đã nổi tiếng như cồn nhờ tài dự đoán chính xác kết quả nhiều trận đấu.

Các trợ lý ảo Cortana và Siri đưa ra dự đoán dựa trên sự phân tích kho cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình. Tất nhiên, bóng đá mà không bất ngờ thì đâu có hấp dẫn. Cho dù siêu tới đâu, các trợ lý điện tử này có giỏi chăng thì cũng chỉ hơn tài các nhà dự báo thời tiết mà thôi. Vui là chính, tin là dính chấu!

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 7-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile 6-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)