Thứ Ba ngày 21 tháng 5 năm 2024

Steve Jobs trăn trối điều gì với Tim Cook?

apple-steve-jobs-tim-cook

 

Nói thiệt lòng, nếu như Tim Cook, CEO hiện nay của Apple, kế thừa cái gì đó của một người như tôi thì ông có thể ăn no ngủ kỹ lên cân mấy hồi. Đằng này, cái gia sản “quả táo mẻ” mà huyền thoại Steve Jobs để lại quá lớn. Cho dù đã chuyển sang sự nghiệp “Apple hóa” thế giới bên kia từ năm 2011, Jobs vẫn phủ cái bóng quá hớp lên toàn bộ Apple, vẫn khiến người ta so sánh với một cái mốc “thời của Jobs”.

Tội nghiệp Cook, ngồi trên cái ghế nóng mà Jobs để lại, người đàn ông nhỏ hơn Jobs 5 tuổi này (Cook sinh năm 1960) đã cố gắng xoay xở chèo chống chiếc tàu sân bay Apple giữa những phong ba bão tố thị trường khốc liệt hơn hẳn “thời của Jobs”. Nhưng hễ Apple gặp trục trặc gì, hay hễ cảm thấy không hài lòng là các iFan lại so sánh Cook với Jobs.

Lâu nay người ta vẫn phê phán rằng Cook đang điều hành Apple khác với cách của Jobs trước đây. Trong khi không thể biết chắc được những cái khác đó là như thế nào, rõ ràng Cook không có nhiều tùy chọn để mà lựa. Ông cũng chẳng phiền lòng khi người ta nhận xét mình không có được tầm nhìn xa trông rộng đầy sức thuyết phục như Jobs. Nhưng công tâm mà nói, Apple bây giờ có nhiều cái khác hơn “thời của Jobs” (ôi, tôi lại so sánh như vậy nữa rồi).

Có lẽ ít ai biết được sự thật rằng Cook đang làm theo lời “trăn trối” của Jobs. Báo Mỹ The Wall Street Journal (7-7-2014) tiết lộ rằng trước khi qua đời, Jobs đã nói với Cook rằng Cook đừng bao giờ tự hỏi mình “liệu Steve Jobs sẽ làm gì?” khi đưa ra một quyết định then chốt về tương lai của Apple.

Bởi vì không phải là Jobs, Cook hiểu rằng mình không thể điều hành Apple theo kiểu độc đoán như Jobs từng làm. Jobs là một nhân vật huyền thoại và có sức thuyết phục mạnh mẽ. Thay vào đó, Cook đã quyết định xây dựng một sự hợp tác đồng lòng trong ban lãnh đạo và giữa các tài năng mà mình có như Jony Ive, Craig Federighi, Eddy Cue và Phil Schiller. Báo The Wall Street Journal nhận xét: Trong khi Jobs khiến các thành viên ban lãnh đạo chống lại nhau, Cook lại làm cho họ hợp tác với nhau. Các quyết định mà ban lãnh đạo Apple đưa ra có thể chậm hơn, nhưng đó là sự đồng tâm hiệp lực của cả ban lãnh đạo.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 09-07-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 8-7-2014 (http://m.tuoitre.vn)