Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2024

Bạn có muốn biết ai đang xài ké mạng Wi-Fi của mình?

Print

 

Có một lúc nào đó tự dưng bạn cảm thấy mạng Wi-Fi của mình trở nên quá nặng nề, chậm chạp khác bình thường. Tốc độ lướt web, xem phim hay truyền tải file qua mạng không ngọt ngào như trước. Ngoài chuyện đường truyền kết nối có sự cố, giống như cáp quang biển bị đứt vậy đó, thì thường nhất vẫn là do băng thông mạng Wi-Fi của bạn bị quá tải.

Bạn sực nhớ rằng mỗi thiết bị phát sóng Wi-Fi đều có giới hạn về băng thông, nhiều ít tùy theo chủng loại, càng nhiều thiết bị kết nối, nó càng trở nên ì ạch như bò kéo xe lên cầu Bình Điền.

Trang mạng công nghệ CNET (18-7-2014) chỉ điểm một ứng dụng miễn phí chạy trên Windows sẽ giúp bạn phát hiện có bao nhiêu kẻ đang ăn theo mạng Wi-Fi của mình. Ứng dụng tên là Who Is On My WiFi (WIOMW) có trang chủ ở địa chỉ http://www.whoisonmywifi.com, tương thích với các hệ điều hành Windows.

Sau khi tải ứng dụng về máy tính, nhẹ khoảng 2,3MB thôi, bạn mở nó ra và làm theo hướng dẫn. Nó sẽ quét hệ thống của bạn để rồi liệt kê chi tiết các thiết bị đang bám vào mạng Wi-Fi của bạn mà rút băng thông. Mỗi thiết bị đó đều được hiển thị địa chỉ MAC và IP mà thiết bị phát sóng Wi-Fi của bạn thiết lập cho nó.

Who Is On My WiFi-01

Để dễ bề quản lý các thiết bị cùng chia sẻ mạng, bạn nên đặt tên cho từng thiết bị kết nối. Bạn chỉ việc click lên hộp mô tả Description trên hàng tương ứng với thiết bị đó rồi gõ tên vào và click Save trên góc phải phía trên để lưu lại. Từ nay, thiết bị lạ nào chường mặt ra là bạn có thể tóm cổ nó rồi đá đít nó văng ra khỏi mạng của bạn.

Who Is On My WiFi-02

Tốt nhất là bạn nên thiết lập mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi của mình và quản lý nó cho tốt. Chia sẻ cái gì mình có cho tha nhân là điều nên làm, tích thêm công đức cho ngày sau, kiếp tới. Còn chia sẻ mạng kết nối thì thà mất lòng trước, được lòng sau bạn đời ơi!

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 20-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 19-7-2014 (http://m.tuoitre.vn/)