Chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024

“Apple của Trung Quốc” tấn công thị trường di động Ấn Độ

india-mobile

 

Ấn Độ là nước đông dân thứ nhì hành tinh (hơn 1,2 tỷ người), cũng là thị trường điện thoại di động lớn thứ 2 của thế giới (chỉ sau Trung Quốc) và là thị trường smartphone lớn thứ 3 thế giới. Cho tới nay, thị trường này do Samsung của Hàn Quốc thống lĩnh. Kế đó, nhưng xa lắc xa lơ là hãng Apple của Mỹ. Và giờ đây, thị trường di động Ấn Độ đang đón làn sóng tấn công ồ ạt của hãng Xiaomi vốn được gọi là “Apple của Trung Quốc”. Thị trường này hiện là chiến trường của hơn 100 thương hiệu điện thoại di động.

Xiaomi sắp ra mắt smartphone đỉnh mới của mình là Mi 4 có màn hình 5 inch Full HD chạy CPU Qualcomm Snapdragon 801 quad-core 2,5GHz, bộ nhớ RAM 3GB, bộ nhớ lưu trữ 16GB, máy ảnh sau 13 megapixel, máy ảnh trước 5 megapixel, chạy hệ điều hành MIUI v6 do Xiaomi cải biến trên nền Android. Nhân dịp này, hãng Trung Quốc tuyên bố kế hoạch đầu tư “nặng tay” vào Ấn Độ với lợi thế là có các smartphone mẫu mã đẹp, cấu hình mạnh, nhưng giá lại thấp. Mẫu Xiaomi Mi 3 cũng mới ra mắt có cấu hình tương đương Samsung Galaxy S4 nhưng bán ở Ấn Độ chỉ có 13.990 rupee (230 USD), trong khi S4 giá tới 28.000 rupee.

Giới quan sát thị trường nói rằng iPhone của Apple quá đắt, nằm ngoài tầm tay của  hơn 90% người tiêu dùng Ấn Độ và chỉ chiếm chưa tới 5% thị phần smartphone của nước này. Mặc dù vẫn đang tăng lên, nhưng cho tới nay số lượng người Ấn Độ có khả năng mua smartphone chưa cao. Trong tổng số hơn 243 triệu chiếc điện thoại di động dự báo sẽ bán được ở Ấn Độ trong năm 2014 có khoảng 90 triệu chiếc smartphone.

Xiaomi có tiềm lực tài chính dồi dào, hiện là một trong những hãng điện tử tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc, với thương hiệu trị giá 20 tỷ USD. Bây giờ, hãng này cần phải mở rộng phạm vi ra ngoài thị trường nội địa, và nước Ấn Độ láng giềng sẽ là nơi đầu tiên Xiaomi “viễn chinh”. Hugo Barra, Phó Tổng giám đốc phụ trách Quốc tế của Xiaomi, hồi trung tuần tháng 7-2014 nói với hãng tin Anh Reuters rằng hãng có kế hoạch xây dựng những tính năng đặc thù Ấn Độ cho các điện thoại của mình bán ở đây và sẽ thành lập một êkip người Ấn Độ để giúp họ thâm nhập thị trường di động Ấn Độ.

Người ta đang chờ một cuộc quyết đấu giữa Samsung và Xiaomi trên thị trường điện thoại Ấn Độ. Do chỉ nằm ở phân khúc high-end và chiếm thị phần nhỏ, Apple coi như vô can.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 22-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 21-7-2014 (http://m.tuoitre.vn/)