Thứ Năm ngày 20 tháng 6 năm 2024

Apple còn làm “ông hoàng máy tính bảng” được bao lâu nữa?

tablets

 

Mặc dù doanh số bán iPad trong quý 3 của năm tài chính 2014 tiếo tục giảm, nhưng Apple vẫn còn làm “vua” của vương quốc máy tính bảng toàn cầu. Theo báo cáo về thị trường máy tính bảng quý 2-2014 vừa được hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố hôm 24-7-2014, thị phần Apple giảm sút trong khi các công ty khác như Lenovo lại nhanh chóng lên hạng. Điều đáng buồn cho Apple là quý 2 vừa qua, thị trường chung lại tăng được 11%, còn mình lại bị giảm.

Theo IDC, Apple hiện chiếm 26,9% thị phần máy tính bảng toàn cầu, giảm tới 9,3% so với một năm trước đó. Đứng thứ 2 là Samsung với 17,2% (tăng 1,6%). Gây ấn tượng mạnh nhất là Lenovo, hiện là tay chơi số 3 với thị phần 4,9% (tăng tới 64,7% so với cùng kỳ năm ngoái). Hai hãng Đài Loan chia nhau 2 vị trí còn lại của Top 5, Asus chiếm 4,6% và Acer 2%.

Ngôi vị dẫn đầu của Apple đang bị cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn từ Samsung nằm trong bối cảnh chung của thị trường máy tính bảng toàn cầu với sự lấn lướt của dòng thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics, trong quý 2-2014, có 52,9 triệu chiếc máy tính bảng được xuất xưởng trên thế giới, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này có 36,8 triệu chiếc chạy Android, chiếm 70% thị phần máy tính bảng. Như vậy, số lượng máy tính bảng Android bán được từ tháng 3 tới tháng 6-2014 tăng 11% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, Apple chỉ bán được 13,3 triệu chiếc iPad các loại, giảm so với cùng kỳ năm trước. Đây là số liệu của Strategy Analytics. Còn số liệu do chính Apple công bố, số máy tính bảng chạy hệ điều hành iOS bán được trong quý 2-2014 là 12,3 triệu chiếc. Theo Strategy Analytics, thị phần của Apple trên thị trường máy tính bảng toàn cầu giảm còn 25%.

Tăng mạnh nhất là máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows, tăng tới 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt số lượng bán ra 2,7 triệu máy, chỉ chiếm 5% thị phần còn lại.

Thật ra, quý 2, và cả quý 3, hàng năm vốn không phải là thời điểm vàng của Apple. Trong khi các hãng đối thủ liên tiếp tung ra những model máy tính bảng mới, Apple chỉ giới thiệu các mẫu iPad mới vào những tháng cuối năm.

Chỉ có điều, theo giới quan sát thị trường công nghệ, thị phần của thiết bị iOS trên thị trường máy tính bảng toàn cầu sẽ tiếp tục bị Android và Wiindows lấn sân. Cùng lúc đó, thị trường chung của loại thiết bị di động này đang theo chiều hướng co lại trước sự phát triển của dòng smartphone màn hình lớn gọi là phablet, mà nó hấp dẫn người dùng hơn các loại máy tính bảng màn hình nhỏ từ 8 inch trở xuống.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 26-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 25-7-2014 (http://m.tuoitre.vn/)