Thứ Ba ngày 16 tháng 4 năm 2024

Bạn đã sẵn sàng chung sống hòa bình với những người máy chưa?

robot

 

Chẳng cần phải đóng phim khoa học viễn tưởng ở Hollywood đâu. Bạn ở trong một cuộc sống thực với đủ loại người máy chung quanh mình, thậm chí biết đâu chừng cái cô hàng xóm chân dài đẹp ngất ngây của bạn thiệt ra đêm nào cũng phải… sạc pin!

Nếu định nghĩa robot là những thiết bị tự động thì rõ ràng từ rất lâu rồi, bạn đang sống trong môi trường lủ khủ những người máy. Những thiết bị thông minh của bạn cũng chính là một dạng người máy.

Vấn đề muốn nói ở đây là những robot có hình dạng con người và được phát triển ngày càng giống con người hơn, thậm chí biết cả hỉ nộ ái ố (cái vụ “thất tình lục dục” đầy tính nhạy cảm thì chẳng biết sẽ ra sao).

Nhật Bản sẽ là một trong những nước đầu tiên đưa người máy vào cuộc sống. Ngày 17-7-2014, Thủ tướng Shinzo Abe đã thể hiện sự tập trung của mình về những người máy khi ông tới thăm các nhà máy chế tạo robot tại thành phố Saitama. Các nhà máy ở đây sản xuất các robot dùng để trợ giúp con người cũng như hoạt động tự động trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở nơi làm việc, xưởng máy và cả các trường học mầm non. Thậm chí, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết mình quan tâm tới việc tổ chức trong khuôn khổ Thế vận hội Olympics 2020 do Nhật Bản đăng cai một cuộc tranh tài đặc biệt dành cho người máy từ khắp thế giới tụ hội quần hùng. Thủ tướng Abe còn nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn làm cho các robot trở thành một cột trụ quan trọng cho chiến lược tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.” Nhật Bản đang đẩy mạnh một cuộc cách mạng người máy.

Rồi đây sẽ có những người máy thay cho các “oshin” giúp việc nhà cho bạn, thay cho những nữ thư ký chân dài của quý vị giám đốc, làm bầu bạn cho bạn nhỏ to tâm sự những lúc vui buồn mà không có người thật chia sẻ… Biết đâu chừng rồi sẽ có những cặp vợ chồng “khác người”. Bất đồng sẽ là ở chỗ khi anh chồng người thật than “anh hết pin rồi” (vợ phải hiểu theo nghĩa bóng); còn lúc cô vợ người máy kêu “em hết pin” rồi (chồng phải hiểu theo nghĩa đen). Làm quen với một cô gái mới, nhớ để ý xem trong túi xách tay của nàng bên cạnh son phấn có cái bộ sạc nào không nhé?

female-robot-807

 

robotgirl

Hồi đầu mùa hè 2014, Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một hội nghị không chính thức về cái gọi là những người máy sát thủ (killer robot) và những giới hạn có thể cần phải có đối với việc ứng dụng người máy trong tương lai ngày càng gần hơn. Một trong những vấn đề nhức nhối nhưng rợn người trong chuyện “người máy sát thủ” mà quân đội sử dụng chống lại kẻ địch là liệu người máy có được tự do thực hiện các quyết định chết người hay vẫn phải tùy thuộc vào quyết định của con người. Tất nhiên, cho dù có phát triển người máy thông minh và giống con người tới chừng nào, người ta cũng phải giữ lại những “chiêu thức bí truyền” để phòng vệ.

Chắc chắn nhiều người ủng hộ việc thiết kế những người máy có hình thức dễ coi, thân thiện, nhưng vẫn phải có cái gì đó giúp phân biệt người máy với người thật. Đừng để như khi qua du lịch bên Thái Lan, nhìn một cô gái xinh như mộng mà chẳng biết là cô gái “nguyên bản” hay do một chàng trai nào đó “transformer”.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 28-7-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 27-7-2014 (http://m.tuoitre.vn/)