Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Bầu trời rợp cánh máy bay

airplanes-takeoff

 

Cuộc chạy đua giữa hai hãng máy bay lớn nhất thế giới là Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu) khiến những nhà chuyên môn phải tự hỏi liệu có phải họ đang sản xuất quá nhiều máy bay so với nhu cầu thật?

Mỗi hãng này đều vừa đưa ra dự báo ngành hàng không thế giới sẽ cần thêm 4.500 chiếc máy bay mới loại 250 tới 300 ghế trong vòng 20 năm tới. Nghĩa là bình quân mỗi tháng sẽ có thêm 19 chiếc máy bay mới tung cánh bay lên bầu trời vốn đang ngày càng đông ken máy bay.

Có một xu hướng trong ngành công nghiệp sản xuất máy bay là những kiểu máy bay hoàn toàn mới chỉ có một số lượng khách hàng lựa chọn. Chẳng hạn như A380 của Airbus và B787 Dreamliner của Boeing. Thay vào đó, đắt như tôm tươi vẫn là những mẫu máy bay cũ đã được chứng minh hiệu quả kinh tế và tính an toàn, nay được nâng cấp với những công nghệ và tiện ích mới, đặc biệt là sử dụng những loại động cơ mới ít “uống” nhiên liệu hơn. Đó là trường hợp của cả 2 dòng máy bay Airbus 330 và Boeing 777 đều cùng ra đời hồi giữa thập niên 1990. Cả hai hãng đều vừa công bố 2 mẫu máy bay được nâng cấp là  A330neo và B777X.

Xu hướng nâng cấp mẫu máy bay cũ và cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa 2 “ông lớn” Boeing và Airbus tất nhiên đem lại nhiều lợi ích cho các hãng hàng không. Thời gian chờ nhận máy bay sẽ nhanh hơn. Giá máy bay rẻ hơn. Và điều này còn giúp các hãng hàng không có thuận lợi hơn trong việc cho những chiếc máy bay cũ nghỉ hưu.

140804-flightradar24-aisa

Một góc bầu trời châu Á chiều 4-8-2014 đầy những chuyến bay (bản đồ FlightRadar24).

Dân số loài người ngày thêm đông, nhu cầu đi máy bay ngày càng gia tăng, trong khi bầu trời vẫn chẳng thể giãn nở thêm được chút nào. Hiện nay bình quân mỗi ngày có khoảng 93.000 chuyến bay cất cánh từ khoảng 9.000 sân bay trên khắp thế giới. Có nghĩa là vào bất cứ thời gian nào, trên bầu trời cũng có từ 8.000 tới 13.000 chiếc máy bay đang bay. Con số này chắc chắn sẽ gia tăng khi các hãng máy bay cho xuất xưởng thêm nhiều máy bay mới. Tất nhiên không phải lỗi bởi họ, vì họ chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng. Người chịu trách nhiệm chính trong việc tung lên bầu trời quá nhiều chuyến bay là các hãng hàng không đang say máu cạnh tranh nhau và hùng hục mở rộng đường bay.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 5-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 4-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)