Thứ Ba ngày 16 tháng 4 năm 2024

Nhiều “ông lớn” công nghệ đứng chung chiến hào bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng

facebook-fight-user-privacy

 

Mạng xã hội Facebook đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại văn phòng Công tố thành phố New York (Mỹ) để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng khỏi những cuộc điều tra của chính quyền. Thậm chí, theo trang công nghệ The Verge (8-8-2014) nó đã trở thành một trận chiến về các quyền theo hiến pháp. Và giờ đây, một loạt những công ty công nghệ lớn như Dropbox, Foursquare, Google, Kickstarter, LinkedIn, Meetup, Microsoft, Pinterest, Twitter, Tumblr, Yelp,… cũng như Liên minh các quyền tự do công dân New York (ACLU) đã cùng chung sức hỗ trợ cho Facebook. Bởi lẽ, chuyện đang xảy ra với Facebook cũng là chuyện mà họ phải đương đầu giữa một bên là chính quyền, một bên là người dùng.

Những công ty công nghệ này nói rằng các lệnh của cơ quan pháp luật như lệnh yêu cầu Facebook phải chuyển giao dữ liệu cá nhân của 381 người dùng mạng này cho cơ quan công tố thành phố là “có vấn đề”. Đặc biệt khi các lệnh này còn đi kèm theo cái gọi là “lệnh cấm tiết lộ thông tin” với mục địch ngăn các công ty báo động cho người dùng biết họ đang bị điều tra.

Thật ra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng có những “nỗi khổ” của mình. Họ phải làm tất cả mọi điều có thể làm được để chống lại các hoạt động tội phạm, đặc biệt là khủng bố. Những cuộc điều tra từ các mạng xã hội có thể giúp nhà chức trách ngăn chặn từ trong trứng nước những mưu toan xấu. Hồi năm ngoái, Facebook đã bị buộc phải chuyển giao dữ liệu của người dùng cho các công tố viên Manhattan. Kết quả là sau đó có 130 người trong số đó đã bị kết tội lừa đảo hệ thống An sinh xã hội.

Tuy nhiên vấn đề mà Facebook và các công ty dịch vụ online muốn nêu lên là nguy cơ lạm dụng của nhà chức trách. Facebook nói rằng các lệnh điều tra của bên công tố là quá rộng. Và điều đó ảnh hưởng tới các quyền tự do cá nhân và riêng tư của người dùng đã được hiến pháp quy định.

Facebook đã kiện lên Tòa Tối cao New York nhưng bị thất bại. Nay họ tiếp tục kháng cáo với hy vọng sẽ giúp hạn chế quy mô của những yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng từ các cơ quan công quyền trong tương lai.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 10-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 9-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)