Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Thừa kế luôn tài khoản mạng xã hội

Untitled-1

 

Chết đâu phải là hết chuyện. Tất cả các bí mật của bạn trên các mạng xã hội bây giờ thuộc về những người thân thích của mình.

Bởi bang Delaware (Mỹ) vừa thông qua luật cho phép những người thừa hế hợp pháp của người qua đời được phép nắm quyền quản trị các tài khoản số (như của mạng Facebook, Twitter, Tumblr, email,…) hay các thiết bị của người đó.

Luật tên là Luật truy xuất ủy thác đồng nhất tới các tài sản số (digital assets) là luật đầu tiên có liên quan tới các tài khoản số của người quá cố được thông qua ở Mỹ. Một số bang khác như New Hampshire và Nevada cũng đang xem xét những dự luật tương tự.

Luật này ra đời nhằm giải quyết một vấn đề đang gia tăng đối với hoạt động của các mạng xã hội. Khi một người qua đời, các tài khoản số của người đó cũng đi theo về bên kia thế giới. Các người thân không được phép truy cập vào các tài khoản đó vì đụng chạm tới luật tự do cá nhân, sự riêng tư. Thực tế là có nhiều vấn đề mà những người thân cần phải biết và thậm chí giải quyết cho người quá cố. Chỉ e rằng những điều “nhạy cảm” khi bị phát hiện có thể gây những hậu quả khó lường giữa những người còn sống.

Năm 2012, cô bé Amanda Todd ở Canada đã tự tử sau khi bị ăn hiếp, bắt nạt trên mạng Facebook. Việc quấy rầy nạn nhân vẫn tiếp tục sau khi cô bé mất, nhưng gia đình lại không thể xóa bỏ các comment trên trang của Amanda hoặc gỡ bỏ tài khoản của cô bé.

Trong một vụ khác, hồi năm 2005, một người mẹ ở bang Oregon (Mỹ) đã kiện Facebook để đòi được quyền truy cập tài khoản con trai bà, sau khi cậu ta chết vì tai nạn môtô.

Mới đây, vào tháng 7-2014, một nhóm luật sư gọi là Ủy ban Luật Đồng nhất do các nghị sĩ chỉ định đang tiêu chuẩn hóa luật của Mỹ, có tính tới các “tài sản số” sau khi qua đời. Khác với luật vừa được bang Delaware thông qua, luật liên bang dự định chỉ cho những người thân được truy xuất vào các tài khoản online của người quá cố mà không được quyền kiểm soát chúng.

Trong khi đó, các mạng xã hội lớn trong thời gian qua cũng có những sáng kiến riêng đối với tài khoản của các thành viên quá cố. Chẳng hạn Facebook thay vì cho phép xóa bỏ tài khoản của người quá cố, người thân có thể chọn biến trang cá nhân đó thành một trang tưởng nhớ chủ nhân (nó sẽ được Facebook duy trì vĩnh viễn, và mọi người có thể xem các nội dung mà chủ nhân đã đưa lên khi còn sống). Google thì cho phép xóa bỏ hay chuyển các tài khoản của quá cố cho một thành viên gia đình.

Tôi thì chọn giải pháp ông bà từng khuyên “cẩn tắc vô ưu”, cẩn thận trước để tránh rắc rối. Cuối tuần này tôi sẽ thanh lọc lại tất cả các tài khoản của mình trên mạng để “không lọt lại dấu vết gì nhạy cảm”! Ai khoái “xếp tàn y lại để dành hơi” như nhà vua Tự Đức, chứ tôi thì “xóa hết tàn dư khỏi lo hậu họa”. Bởi chết cũng chưa phải là hết chuyện mà!

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 21-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 20-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)