Thứ Ba ngày 21 tháng 5 năm 2024

Dung lượng ổ đĩa cứng HDD đã lên tới 8TB

Seagate 8TB Hard Drives

 

Hãng Seagate đã phá vỡ được một ngưỡng mới về dung lượng của ổ đĩa cứng HDD với sản phẩm mới có dung lượng tới 8TB. Hãng này cho biết đây là một bước tiến quan trọng, đáp ứng các nhu cầu lưu trữ dữ liệu nặng nề trong thế giới đám mây hiện đại.

Ổ HDD 8TB dành cho nhu cầu doanh nghiệp này có form-factor 3.5 inch, tức thuộc loại ổ lưu trữ cho máy tính để bàn và máy chủ. Nó có giao diện SATA 6Gb/s.

Theo Seagate, ổ HDD 8TB mới này cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp đạt hiệu năng cao nhất về Watts/GB.

Trước mắt, Seagate chỉ cung cấp ổ HDD dung lượng 8TB này cho các khách hàng đặc biệt được lựa chọn. Ổ HDD này sẽ được bán rộng rãi trong quý 4-2014. Hồi tháng 5-2014, Seagate loan báo mình sẽ sản xuất ổ HDD có dung lượng cực cao 8TB và 10TB; nay ổ 8TB đã ra đời.

Seagate chỉ mới giới thiệu ổ HDD 6TB của mình hồi tháng 1-2014 (và tới quý 2 mới xuất xưởng). Trong khi hãng Western Digital Hitachi hồi tháng 11-2013 đã đưa ra ổ HDD 6TB đầu tiên của thế giới.

Các hãng sản xuất ở đĩa cứng phải nghiên cứu những công nghệ mới để có thể tăng dung lượng lưu trữ lên mà không làm tăng kích thước đã được cố định theo chuẩn của ổ lưu trữ.

seagate-8tb-drive

Như trong ổ HDD 6TB, hãng Western Digital Hitachi lần đầu tiên sử dụng khí Helium (He) bên trong ổ đĩa thay cho không khí (AIR) với khí Nitrogen và Oxygen trước đây. Với công nghệ He này, họ có thể giảm được bề dày của các phiến đĩa và đặt các phiến đĩa nằm sát nhau hơn, tạo ra thêm không gian để tăng thêm số lượng đĩa. Thí dụ như ở ổ 6TB, Western Digital Hitachi đã tăng được số phiến đĩa lên 7 chiếc (từ 5 chiếc ở công nghệ AIR). Không chỉ có vậy, tuy có nhiều phiến đĩa hơn, ổ HDD 6TB công nghệ He còn giúp tiết kiệm được 23% cơ khí và giảm được tới 49% hiệu năng Watt/GB.

hdd-7-disks

Trong khi đó, hãng Seagate đã giới thiệu công nghệ SMR mới giúp tăng mật độ lưu trữ dữ liệu thêm 25%. Nhờ vậy, phiến đĩa có dung lượng 1TB hiện nay có thể lưu trữ được tới 1,25TB. Với công nghệ SMR này, ổ HDD 6TB của Seagate chỉ cần tới 6 phiến đĩa thay vì 7 phiến như của hãng Western Digital Hitachi. Thậm chí với ổ HDD 8TB, Seagate cũng chỉ cần có 7 phiến đĩa là đủ.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 28-8-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Mobile ngày 27-8-2014 (http://m.tuoitre.vn/)