Thứ Ba ngày 16 tháng 4 năm 2024

Microsoft cung cấp thư ký văn phòng thông minh Delve cho bộ Office 365

microsoft-office-365-delve-02

 

 

Sau khi thành công se duyên nàng trợ lý cá nhân Cortana với hệ điều hành di động Windows Phone 8.1, Microsoft vừa công bố Delve, một thư ký văn phòng thông minh được bổ sung vào bộ công cụ văn phòng online Office 365.

Delve là thư ký ảo chứ không phải là trợ lý ảo nên không giống nàng Cortana, thậm chí nó cũng không có tính năng điều khiển bằng tiếng nói. Đại loại nó giống như ở Google Now. Thư ký Delve sẽ cho nổi lên những nội dung có liên quan và hợp thời điểm cho người dùng tiện dụng. Để làm được điều đó, nó sẽ phải tìm kiếm từ các email, tài liệu và kho lưu trữ đám mây của bạn. Rồi Delve sẽ đặt lên phía trước và ở ngay chính giữa các nội dung mà “theo tư chất thông minh” do Microsoft phú cho, nó hiểu là có liên quan và đúng lúc với những gì bạn đang cần tới. Vậy là bạn khỏe re.

microsoft-office-365-delve-01

Delve vốn có tên mã là Oslo. Đây là một sản phẩm được sinh ra từ chức năng Office Graph mà Microsoft giới thiệu hồi tháng 8-2014. Đúng như tên gọi của mình, tính năng Office Graph sẽ đào sâu tìm kiếm trong các sản phẩm có liên quan tới Office của Microsoft, như OneDrive, SharePoint, Yammer,… để phân tích các tài liệu, các mối liên hệ (contact), và các thông tin khác mà nó có thể tìm được rồi vẽ lên bản đồ các mối liên hệ giữa các nội dung đó. Delve sẽ để ý khi bạn làm việc khá nhiều với một người nào đó về một dự án nào đó và ghi nhớ điều đó vào bộ nhớ của mình. Sau này, mỗi khi bạn có một dự án nào đó có liên quan, nó sẽ chìa ra cho bạn thẻ contact của người mà bạn từng làm việc trước đây.

microsoft-office-365-delve-03

Do càng thông minh hơn nếu như có được nhiều dữ liệu thu thập được, Delve có lẽ thích hợp nhất cho các môi trường làm việc nhóm với nhiều đội hay người tham gia. Điều đáng buồn là thư ký Delve chỉ có thể làm việc với bộ Office 365 chạy trên môi trường Internet. Những người dùng các bộ công cụ văn phòng offline truyền thống của Microsoft vẫn phải tiếp tục tự mình làm những tác vụ như Delve đang làm trên môi trường đám mây.

Thư ký ảo Delve sẽ không được phiên chế đồng loạt cho tất cả các bản Office 365 đang có, mà trước mắt chỉ phục vụ cho khoảng 5-6 phiên bản thôi. Microsoft cho biết họ có kế hoạch để hoàn tất việc bổ sung thư ký văn phòng Delve cho tất cả người dùng Office 365 vào đầu năm 2015.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 10-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online và Tuổi Trẻ Mobile ngày 9-9-2014 (http://tuoitre.vnhttp://m.tuoitre.vn/)