Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Intel IDF 2014: Intel phát triển chip cảm biến cho người máy và thiết bị thông minh

Intel_Edison_with_stamp_nr

 

 

Trong vòng một năm nay, Intel đã tập trung nhiều hơn vào việc phát triển những con chip xử lý cho thế giới di động. Diễn đàn các nhà phát triển Intel IDF tại San Francisco (Mỹ) hồi năm ngoái được coi là một IDF chuyên về nền tảng di động. Và tại IDF 2014 ngày 9-9-2014, Mike Bell, Tổng giám đốc Nhóm Thiết bị mới (NDG) của Intel, đã cho biết Intel đang phát triển một gia đình các chip cảm biến dành cho các người máy, thiết bị thông minh có thể mang được (wearable), thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) và những thiết bị điện tử khác.

Các con chip cảm biến của Intel sẽ có khả năng thu thập các dữ liệu môi trường, như nhiệt độ và độ ẩm, cũng như các thông tin về hình ảnh và âm thanh. Mặc dù chưa chia sẻ các chi tiết cụ thể, Intel cho thấy mục tiêu của dòng chip cảm biến này là cho phép các thiết bị wearable và những thiết bị di động khác có thể nhận thức được ngữ cảnh về môi trường chung quanh mình để từ đó các nhà phát triển có thể nghĩ ra những ứng dụng cho các thiết bị thông minh đó thực hiện.

Theo Bell, các nhà nghiên cứu của Intel đã đổ nhiều công sức tập trung vào việc thu thập dữ liệu của các chip cảm biến một cách có hiệu suất năng lượng tốt nhất và có thể tạo ra những thiết bị gọn nhẹ nhất. Thậm chí, Intel cũng đang tìm kiếm cách để con người có thể thu hoạch năng lượng từ chính môi trường chung quanh của mình.

Các chip cảm biến như loại dùng trong các thiết bị theo dõi thể lực đang có cơ hội lớn. Theo dự báo, vào năm 2018, thế giới sẽ đạt được 320 triệu thiết bị wearable. Intel cho biết mình muốn có nhiều chip Intel nằm trong các thiết bị đó.

Cũng giống như trong mảng máy tính, Intel có xu hướng kết hợp với đối tác để sản xuất các thiết bị thông minh chứ không trực tiếp sản xuất chúng. Chẳng hạn như hiện nay Intel đang cung cấp công nghệ cho hãng SMS Audio sản xuất thiết bị đeo trên đầu có tính năng theo dõi nhịp tim và một chiếc vòng đeo cổ thông minh sang trọng. Intel cũng đang kết hợp với nhà sản xuất đồng hồ Fossil Group để phát triển những loại thiết bị wearable mới.

Để biến những khái niệm thành sản phẩm, ngày 9-9-2014, Intel bắt đầu xuất xưởng board mạch phát triển Edison với giá dưới 50 USD. Chỉ nhỏ như một con tem (35,5 x 25 x 3,9 mm), module này là một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm CPU Atom Silvermont dual-core 500MHz + Quark 100MHz, bộ nhớ RAM 1GB LPDDR3, bộ nhớ lưu trữ eMMC 4GB, chip Wi-Fi 802.11a/b/g/n dual-band, chip Bluetooth 4.0, các cổng SD + UART + SPI + GPIO + USB 2.0 OTG và hệ điều hành Yocto Linux v1.6. Chẳng hạn, với module Edison dựa trên CPU Quark tiêu thụ ít điện năng, người ta đã chế tạo được một chiếc máy in 3D Braille giá rẻ dành cho người khiếm thị.

Intel đang hào hứng đầu tư vào thị trường thiết bị thông minh tí hon và các thiết bị Internet cho vạn vật (IoT) mà dự báo tới năm 2020 sẽ có thể chạm mức 50 tỷ thiết bị.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 11-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online và Tuổi Trẻ Mobile ngày 10-9-2014 (http://tuoitre.vnhttp://m.tuoitre.vn/)

l