Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Chém đầu, chặt đầu hay cắt đầu?

140902-isis-beheadings-01-british-David Haines

 

Vậy là bọn Hồi giáo cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã giết hại thêm con tin phương Tây thứ ba. Video hành hình nhân viên hoạt động nhân đạo Anh David Haines đã được bọn thủ ác đưa lên Internet ngày 13-9-2014, chỉ một ngày sau khi gia đình của nạn nhân lên tiếng khẩn cầu chúng liên lạc với họ.

Haines, 44 tuổi, đã bị bắt cóc gần một trại tị nạn ở miền bắc Syria hồi tháng 3-2013 khi anh đang làm việc cho tổ chức viện trợ quốc tế Pháp ACTED trong nhiệm vụ giúp hàng ngàn người Syria phải đi lánh nạn trong cuộc nội chiến ở nước này. Anh đã làm công việc của một nhân viên cứu trợ quốc tế từ năm 1999 và có mặt tại các điểm nóng trên thế giới, như Bán đảo Balkan, châu Phi và Trung Đông. Và chỉ một thời gian ngắn sau khi làm việc cho ACTED ở Syria, người cha của 2 đứa con ở Perth (Scotland) này đã lâm nạn.

Ngày 2-9-2014, trong video về việc hành quyết nhà báo Mỹ thứ hai là Steven Sotloff, bọn IS đã đưa Haines ra đe dọa anh sẽ là nạn nhân thứ 3 bị hành quyết nếu như Mỹ và đồng minh không đáp ứng yêu sách của chúng là phải ngưng oanh kích các mục tiêu của IS ở miền bắc Iraq. Trước đó, con tin Mỹ Sotloff cũng bị đưa ra hăm dọa trong video quay cảnh IS hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, nạn nhân đầu tiên, ngày 19-8-2014.

Nếu như với 2 nhà báo Mỹ, bọn IS tuyên bố trả thù vào chính nước Mỹ; ở trường hợp Haines, bọn chúng coi đây là một “thông điệp cảnh cáo” các đồng minh của Mỹ.

140902-isis-beheadings-02

Bọn IS quả là không còn tính người và đang thách thức cả cộng đồng thế giới. Nhưng chắc chắn, những hành động man rợ như thời Trung cổ của chúng sẽ không làm thế giới khiếp đảm mà còn thúc giục họ phải mau chung sức hành động trừ diệt bọn “quỷ đội lốt người” này.

Nhân tiện, tôi thật sự thấy có gì đó không ổn khi truyền thông Việt Nam mô tả hành động của bọn đao phủ IS là “chém đầu” hay “chặt đầu” con tin. Đành rằng các bản tin tiếng Anh của các cơ quan truyền thông quốc tế ghi là “behead” (chặt đầu, chém đầu), nhưng hình ảnh thực tế cho thấy bọn IS trong cả 3 vụ hành quyết con tin phương Tây vừa qua còn dã man hơn bội lần khi dùng những con dao nhỏ để “cắt đầu” các nạn nhân. Thật ra, không chỉ “cắt đầu” đâu, bọn chúng còn “bêu đầu” nạn nhân khi đặt đầu của họ lên lưng họ như vừa cảnh cáo, vừa khoe “chiến tích”. Báo chí nước ngoài mô tả đó là những “cái đầu bị cắt lìa” (severed head). Ngôn ngữ tiếng Việt rất rõ ràng: “chém” hay “chặt” có phần nào giống nhau, cho dù “chém” là hành động không kê vật bị chém lên một điểm tựa, như tấm thớt trong hành động “chặt”. Còn “cắt” là một hành động hoàn toàn khác.

Tố cáo bọn đao phủ IS “chặt đầu” hay “chém đầu” con tin vừa không chính xác, vừa khá là nhẹ tay với chúng. Ai sao không biết, ngay từ khi đưa tin về vụ IS hành quyết con tin đầu tiên, tôi đã gọi đó là hành động “cắt đầu” nạn nhân. Man rợ hơn bội lần! Và đó mới chính là tội ác của chúng đối với loài người. Chậm trể ngày nào trong việc trừ diệt IS cùng những mầm mống và biến tướng của nó là có tội với loài người.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 14-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Ảnh trên cùng: Con tin Anh David Haines bị bọn IS đưa ra đe dọa trong video hành quyết nhà báo Mỹ thứ hai ngày 2-9-2014.

140819-isis-beheadings-james-foley-01

Bọn IS hành quyết nhà báo Mỹ đầu tiên James Foley ngày 19-8-2014.

140902-isis-beheadings-Steven Sotloff

Ngày 2-9-2014, bọn IS lại hành quyết nhà báo Mỹ thứ hai Steven Sotloff.

140902-isis-beheadings-01-british-David Haines

Nhân viên cứu trợ Anh David Haines bị IS hành quyết ngày 13-9-2014.