Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Mỹ tiếp tục tự chở hàng tiếp tế lên Trạm Quỹ đạo Quốc tế ISS

nasa-Dragon supply ship-01

 

 

Tàu chở hàng tự động Dragon của Cơ quan Hàng không – Không gian Mỹ (NASA) đã được phóng khỏi giàn phóng tại Mũi Canaveral (bang Florida) lúc 1g52 sáng (12g52 phút trưa theo giờ Việt Nam) ngày 21-9-2014, chở hàng tiếp tế cho các phi hành gia đang làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Trong phi vụ CRS-4 này, tàu chở hàng của NASA được đẩy bởi tên lửa Falcon 9 của SpaceX, hãng tư nhân đầu tiên được NASA ký hợp đồng phát triển tên lửa đẩy và tàu không gian.

Đây là chuyến bay lên Trạm ISS thứ 5 của SpaceX và thứ 4 của hãng này hợp tác với NASA. Theo kế hoạch, tàu Dragon sẽ cặp vào Trạm ISS sáng sớm 23-9. Tàu chở theo 2,3 tấn hàng hóa tiếp tế, lương thực và thiết bị, trong đó có một máy in công nghệ 3D. Hiện nay trên Trạm ISS có 6 thành viên gồm 3 người Nga, 2 người Mỹ và 1 người Đức, trong đó có một phụ nữ là kỹ sư Nga Elena Olegovna Serova, 38 tuổi.

nasa-Dragon supply ship-02

Từ sau khi chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011 tới nay, Mỹ phải chịu lệ thuộc hoàn toàn vào tàu không gian Nga để đưa đón các phi hành gia của mình lên xuống Trạm ISS. Do bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ chống Nga – hậu quả của việc Moscow bị Washington cáo buộc can thiệp vào Ukraine, NASA đã phải ngừng hợp tác với phía Nga. Hồi tháng 5-2014, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Nga sẽ không tiếp tục hợp tác với Mỹ sau năm 2020. Mới đây, ngày 16-9, NASA đã ký các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD với hai hãng Boeing và SpaceX để chế tạo 2 chiếc tàu không gian mới với hy vọng sẽ bắt đầu bay vào năm 2017, không còn phải phụ thuộc vào Nga nữa.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 22-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)