Chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024

Máy bay Airbus được thiết kế lại có nhiều chỗ đựng hành lý hơn

Airbus_A320_sharklet_ILA_2012_02

 

Những hành khách thường xuyên bay những tuyến bay tầm ngắn và tầm trung vừa nhận được một tin vui buồn lẫn lộn từ tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu Airbus.

Airbus đã quyết định thiết kế lại bên trong khoang hành khách để nới rộng diện tích đựng hành lý, nhưng lại thu hẹp kích thước của các nhà vệ sinh.

Dòng máy bay A320 đã được thiết kế lại cách đây 2 năm để di chuyển các phòng vệ sinh vốn nằm hai bên lối đi xuống cuối máy bay, chia không gian với khu vực chuẩn bị thức ăn cho chuyến bay. Việc di dời này đã giúp té ra thêm được 6 ghế hành khách nữa.

Các nhà thiết kế có lý vì trên những chuyến bay ngắn hay vừa, nhu cầu giải quyết “bầu tâm sự” của hành khách không cao lắm, vì thế thiết kế nhiều phòng vệ sinh trở nên lãng phí. Mới đây, Airbus lại phát hiện ra rằng diện tích phòng vệ sinh hiện nay vẫn khá rộng, có thể thu hẹp lại cho đỡ lãng phí “tấc đất tấc vàng” trên máy bay và có thể nới rộng diện tích khu bếp ở cuối máy bay.

airbus-new-cabin-design-20140919-002

Thiết kế phòng vệ sinh mới hẹp hơn trước.

Các khoang chứa hành lý trên đầu ghế ngồi (overhead bin) cũng sẽ được thiết kế lại để nới rộng hơn 10% so với hiện nay.

Zuzana Hrnkova, sếp bộ phận tiếp thị nội thất máy bay cho Airbus, nói rằng: “Mỗi inch trong khoang máy bay đều được tính toán kỹ lưỡng.”

Việc thay đổi thiết kế mới này sẽ được Airbus áp dụng từ năm 2016 cho dòng máy bay tầm trung A320.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 23-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)