Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024

Chuẩn kết nối USB Type-C mới có thể truyền cả hình ảnh, âm thanh

DisplayPortAltMode

 

Cho tới cả chuẩn kết nối USB 3.0 SuperSpeed, chúng ta vẫn chỉ có 2 dạng đầu cắm Type-A và Type-B. Ngày 22-9-2014, Hiệp hội các chuẩn điện tử video (VESA) và nhóm quảng bá USB 3.0 Promoter Group phối hợp với nhau cùng công bố dạng đầu cắm USB mới Type-C với chế độ DisplayPort Alternate Mode (Alt Mode) cho phép truyền tải cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh.

Với chuẩn USB mới này, chỉ cần một sợi cáp USB, bạn có thể vừa truyền tải dữ liệu bình thường với tốc độ cao (USB 3.1), vừa truyền các tín hiệu AV hỗ trợ các màn hình có độ phân giải cực cao UltraHD 4K hay 5K. Có nghĩa là cáp này hợp nhất hai chuẩn kết nối USB và DisplayPort lại với nhau. Nó gồm 3 đường: truyền dữ liệu USB 3.1, cấp nguồn điện USB, và truyền tín hiệu AV DisplayPort. Chỉ cần một đầu chuyển đổi (adapter), cáp USB Type-C có thể sử dụng với các màn hình hiện nay có cổng kết nối DisplayPort, HDMI, DVI, và VGA.

Sức mạnh của chuẩn USB mới vượt trội so với thế hệ trước. Dữ liệu được truyền trên chuẩn USB 3.1 với tốc độ tới 10Gbps mỗi làn (gấp đôi USB 3.0). Công suất điện nguồn USB cũng tăng lên tới 100 watt. Còn đường truyền tín hiệu AV qua chuẩn DisplayPort 1.3 mới lên tới 8,1Gbps mỗi làn. Trong thời gian đầu, cáp DisplayPort Alt Mode USB Type-C chỉ cần hỗ trợ chuẩn DisplayPort 1.2a đang có với tốc độ 5,4Gbps mỗi làn, kết hợp 4 làn lại là đủ sức hỗ trợ video lên tới 4K UHD (4096 x 2160 pixel) với tốc độ khung hình 60Hz và chế độ màu 30-bit. Còn khi dùng cả 4 làn DisplayPort Alt Mode với tốc độ đầy đủ, nó hỗ trợ các màn hình 5K UHD (5120 x 2880 pixel).

Đặc biệt đầu cắm USB Type-C thuộc dạng có thể đảo lộn (reversible), cho phép cắm ở bất cứ chiều nào, không giống như ở Type-A và Type-B. Nó tương tự như ở cáp Lightning của Apple vậy đó.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 24-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)