Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024

Chuẩn bị vào thời máy tính không bao giờ bị mất mạng  

lte-pc-2

 

Cả hai “ông lớn” phần cứng Intel và phần mềm Microsoft buồn tới mất ăn mất ngủ khi máy tính bị hai thiết bị di động smartphone và tablet giành mất nhiều người dùng. Các chuyên gia đã xát thêm muối ớt cho họ khi liên tục cảnh báo rằng thời của máy tính đã mãn, bây giờ thiên hạ chuyển sang sử dụng các smartphone màn hình ngày càng lớn và các tablet ngày càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt lợi hại là những thiết bị 2-trong-1 cho phép người dùng xài như tablet hay laptop tùy nhu cầu.

Trong nỗ lực cứu máy tính, Intel và Microsoft đang tích cực phối hợp với các nhà mạng di động để chuẩn bị phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng cho thế hệ máy tính được kết nối Internet 24/7 (always connected PC). Các máy tính lúc đó sẽ có khả năng kết nối không dây qua công nghệ LTE như các thiết bị di động. Nhờ đó, chúng vẫn có thể vào mạng ở những nơi không có sóng Wi-Fi hay cáp Internet.

Nền tảng điện toán mới Skylake của Intel sẽ hỗ trợ kết nối LTE ngay từ trong CPU. Theo kế hoạch, các OEM của Intel như Asus, Dell, Hewlett-Packard và Lenovo sẽ có những mẫu máy tính được tích hợp LTE vào đầu năm 2015.

lte-pc

Microsoft cũng có công nghệ Wi-Fi Sense được đánh giá là một trong những tính năng mới tuyệt vời của Windows Phone 8.1 dành cho smartphone. Chức năng này sẽ tự động kết nối thiết bị của bạn với các hệ thống Wi-Fi mở và cho phép bạn chia sẻ các xác thực kết nối Wi-Fi của mình cho các máy khác của bạn bè, người thân cũng chạy Wi-Fi Sense mà không lo ngại về vấn đề an ninh. Có tin nói rằng Microsoft sẽ tích hợp tính năng Wi-Fi Sense vào trong hệ điều hành Windows 9 sắp tới. Có nghĩa là bất cứ hotspot nào được thiết bị Windows Phone của bạn phát hiện cũng sẽ được tự động chuyển tới máy tính của bạn.

Trong khi đó, các nhà mạng di động đang phải lo nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng băng thông và đưa ra các gói cước cho những máy tính kết nối Wi-Fi qua sóng LTE.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 28-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)