Thứ Ba ngày 21 tháng 5 năm 2024

Thị trường máy tính: Mac cặp kè với Chrome cùng tăng, Win giảm thị phần

chromebook-mac

 

 

Số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường NPD Group trong 10 tuần liên tiếp từ 4-7 tới 1-9 đã làm buồn lòng Microsoft. Đây là một mùa bán máy tính rôm rả nhất trong năm ở Mỹ khi các sinh viên và học sinh trở lại trường vào năm học mới. Nó cũng được bắt đầu bằng dịp mua sắm nhân ngày lễ Độc lập và kết thúc với dịp mua sắm nhân ngày Lao động.

Trong 10 tuần đó, dòng máy Mac của Apple đã chiếm thị phần 26,8% trong tổng số máy tính được bán lẻ tới người tiêu dùng, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái (lúc đó chiếm thị phần 24,2%).

Máy Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS của Google chiếm thị phần 4,5% (tăng 36% so với thị phần 3,3% cùng kỳ năm 2013).

Trong khi đó, máy tính Windows của Microsoft giảm 6% thị phần, từ 72,3% của cùng kỳ năm ngoái xuống còn 68,4% vào năm nay.

Theo chuyên gia phân tích Stephen Baker của NPD, máy Mac tăng được thị phần chủ yếu nhờ việc Apple hồi tháng 4-2014 đã giảm giá máy MacBook Air 100 USD. Đây là lần đầu tiên dòng notebook thông dụng nhất của Apple này có giá dưới 900 USD. Máy MacBook Air 11 inch được bán với giá 899 USD cho người tiêu dùng và 849 USD cho sinh viên và phụ huynh.

Càng đau hơn cho Microsoft khi đợt bán hàng năm nay chứng kiến sự vượng sắc trở lại của máy tính, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nhớ cách đây một năm, số lượng máy tính bán ra đã bị giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Lối thoát cho Microsoft và các nhà sản xuất OEM theo NPD Group là phải cắt giảm hơn nữa giá bán của các máy tính chạy hệ điều hành Windows. Thậm chí phải ở mức giá từ 199 USD tới 249 USD trong những dịp lễ hội cuối năm. Trong thời gian qua, Microsoft cũng đã giảm giá, nhưng chưa đủ ép-phê tới thị trường. Trong 3 tuần cuối mùa bán hàng mùa tựu trường, giá bán bình quân (ASP) của notebook Windows đã giảm 8% so với năm ngoái, còn 441 USD. Những model rẻ nhất có giá dưới 300 USD cũng phải cạnh tranh với giá máy Chromebook đã được giảm một phát tới 11% chỉ còn 242 USD.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 28-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn) và Tuổi Trẻ Mobile (http://m.tuoitre.vn)