Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

5 cái sướng mà iFan tìm thấy được ở hai anh em iPhone 6

iphone_6_iphone_6_plus_depth_hands_on

 

 

Cho dù có còn ấm ức cái gì chi nữa với sếp Tim Cook của Apple, các iFan cũng phải thừa nhận những sự thật mà họ cảm thấy sướng tái tê cả lòng trí mà hai anh em sinh đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus đem lại.

Trang Tech Cheat Sheet (27-9-2014) liệt kê “ngũ sướng” của 2 smartphone vừa được Apple ra mắt ngày 9-9-2014 như sau:

– Pin lớn hơn. Apple trang bị cho iPhone 6 Plus màn hình 5.5 inch pin Li-Po có dung lượng tới 2915mAh (so với tin đồn trước đó là 2500mAh). Dung lượng pin này gần gấp đôi iPhone 5s màn hình 4 inch (1560mAh) và lớn hơn Samsung Galaxy S5 màn hình 5.1 inch (2800mAh), chỉ thua Galaxy Note 4 màn hình 5.7 inch (3220mAh).

– Khả năng sửa chữa được cải thiện. Xưa nay, các sản phẩm Apple khét tiếng thế giới về chuyện khó sửa chữa, thay thế linh kiện. Apple đã thiết kế hai anh em iPhone 6 thân thiện với việc sửa chữa hơn. Về điểm khả năng có thể sửa chữa, trang phân tích iFixit cho hai anh em iPhone 6 điểm 7/10 (so với điểm 6/10 của iPhone 5s).

– Giảm sự lệ thuộc vào đối thủ Samsung. CPU A8 chạy trên hai anh em iPhone được sản xuất tại công ty TSMC (Đài Loan) thay vì Samsung như các thế hệ trước. Apple cho biết chip A8 với công nghệ sản xuất 20 nanomet và những công nghệ mới cho hiệu suất năng lượng cao hơn 50% so với A7.

– Có thêm những hãng linh kiện mới tham gia vào hai anh em iPhone 6. Lục phủ ngũ tạng của các dòng iPhone vốn mang tính “liên hiệp quốc”. Trong bụng hai anh em iPhone 6 ngoài các “ngoại nhân cũ” như Avago, Broadcom, Qualcomm, Skyworks Solutions,… nay có thêm hãng NXP Semiconductors với chip kết nối gần NFC lần đầu tiên có trên iPhone và chip đồng xử lý chuyển động M8. Trong khi đó, hãng STMicroelectronics trước đây chuyên cung cấp gia tốc kế và con quay hồi chuyển cho iPhone, giờ bị thay bởi hãng InvenSense.

– Có sức rung bạo hơn. Apple có vẻ luân phiên ứng dụng công nghệ tạo độ rung (vibrator) cho thiết bị. Ở iPhone 4, họ dùng thiết kế đối trọng (counterweight), iPhone 4S dùng thiết kế dao động tuyến (linear oscillating), iPhone 5 và iPhone 5s trở lại thiết kế đối trọng, và giờ đây iPhone 6 và 6 Plus lại trở về dao động tuyến. Theo nhiều đánh giá, hai anh em iPhone 6 có độ rung mạnh hơn các thế hệ trước.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 29-9-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet, Thanks.