Chủ nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024

TV OLED đã có được giải pháp để ra thị trường

LG curved OLED-01

 

Không chỉ có tuyên bố không bỏ cuộc trong nỗ lực đưa công nghệ TV màn hình OLED ra thị trường, công ty Hàn Quốc LG Electronics vừa cho thấy sự chuẩn bị cơ sở để đẩy mạnh sản xuất các tấm nền OLED. Tạp chí Forbes (12-11-2014) cho biết LG đã khẳng định trong tháng 12-2014 sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất OLED thứ 2 M2 có công suất 26.000 tấm OLED mỗi tháng, bổ sung vào công suất 8.000 tấm OLED/tháng của nhà máy M1 hiện nay.

Trở ngại trước nay của việc thương mại hóa TV OLED là do tấm OLED khét tiếng là khó sản xuất nên giá thành rất cao. Vào cuối năm 2012, tỷ lệ số tấm OLED làm ra có thể sử dụng được chỉ khoảng 10%. LG cho biết họ đã tìm ra được giải pháp và tin rằng nhà máy M2 sẽ sản xuất ra được loại tấm OLED có tỷ lệ sử dụng tới 70%. Ngoài ra, nhà máy M2 có thể cắt được 3 màn hình 65 inch trên 1 tấm OLED (trong khi nhà máy M1 chỉ cắt được 2 màn hình).

LG 3D OLED TV Models pose next to a LG Electronics' OLED television in Seoul

OLED là công nghệ màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay. OLED (organic light-emitting diode, điện cực phát sáng hữu cơ) khác công nghệ LED (light-emitting diode) ở chỗ có khả năng tự phát sáng khi có dòng điện tác động. Vì thế màn hình OLED không cần hệ thống ánh sáng nền (BLU) vừa tiết kiệm năng lượng, vừa mỏng hơn, vừa cho chất lượng hình ảnh cao hơn hẳn, đặc biệt là có thể nhìn rõ dưới ánh nắng. Hiện nay, người ta mới có thể dùng màn hình OLED ở các tablet, smartphone, đồng hồ thông minh,… cao cấp.

Cả hai hãng điện tử Hàn Quốc LG và Samsung đều đã đưa ra những mẫu TV OLED thậm chí với độ phân giải Ultra HD. LG có TV OLED UHD màn hình cong lớn nhất thế giới 77 inch, trong khi Samsung có TV OLED UHD lớn tới 110 inch. Nhưng giá còn cao chất ngất, mẫu 110 inch của Samsung hồi cuối năm ngoái được bán tại Hàn Quốc với giá 152.000 USD, còn mẫu TV OLED UHD 4K 3D màn hình cong 65 inch của LG hiện có giá 12.000 USD.

Samsung vừa qua cho biết họ đang tập trung vào TV LED và sẽ không đưa TV OLED ra thị trường ít nhất là cho tới năm 2016. Trong khi đó, LG hy vọng năm 2015 sẽ mở đầu cho TV OLED của mình.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 14-11-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)