Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Ổ đĩa cứng HDD vẫn sống dài, sống dai

hdd

 

 

Trái với dự báo của không ít người rằng các loại ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống sẽ bị ổ cứng thể rắn (SSD) loại khỏi thị trường trong ít năm tới, Hội nghị Từ tính và các vật liệu từ tính (MMM) vừa diễn ra đã cho thấy những lợi thế của công nghệ lưu trữ dữ liệu HDD và các thiết bị lưu trữ không mất dữ liệu (non-volatile) dựa trên công nghệ quay.

Các nhà sản xuất HDD đang tiếp tục phát triển các công nghệ ghi dữ liệu trên đĩa từ mới an toàn, nhanh hơn và có mật độ cao hơn. Như công nghệ ghi lợp từ (shingled magnetic recording, SMR) sẽ ghi các dữ liệu sắp lớp lên nhau như lợp ngói thay vì ghi bên cạnh nhau như truyền thống, công nghệ dùng khí Helium thay cho không khí bên trong các ổ HDD,… và sắp tới là công nghệ ghi từ với sự hỗ trợ của nhiệt (Heat Assisted Magnetic Recording, HAMR).

HDD_hgst_6tb_ultrastar_he6_helium_filled_hdd

Theo lộ trình do Tập đoàn Công nghệ Lưu trữ Tiên tiến (ASTC) vừa đưa ra, trong những năm sắp tới, dung lượng các ổ HDD sẽ từ 8TB tới 10TB rồi tăng dần. Công nghệ ghi HAMR sẽ được ứng dụng cho HDD vào năm 2017 giúp tăng tốc độ tăng trưởng mật độ ghi dữ liệu hàng năm từ 15% hiện nay lên 30%. Vào năm 2025, dung lượng của ổ đĩa 3,5 inch có thể lên tới 100TB.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 24-11-2014)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Có trên báo Tuổi Trẻ Online (http://tuoitre.vn)