Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2024

Google và Apple, đường ai nấy đi

 

Xin nói ngay, đây hỗng có dính líu gì tới cái vụ “đôi ngã chia ly” (vì có bao giờ hai đại gia công nghệ Google và Apple xáp vào với nhau đâu), mà đích thiệt là chuyện đường của ai, người nấy đi.

Sáng sớm 24-9-2015, đọc câu chuyện về hai nhà Google và Apple của Chris Burns trên Slashgear, tôi thấy khá thú vị. Chỉ có điều, cái tít câu view quá chừng, chẳng biết do tác giả hay trang thông tin đặt. “Google’s Nexus 5X and 6P won’t compete with iPhone 6s” (Nexus 5X và 6P của Google sẽ không cạnh tranh với iPhone 6s).

Cách đây vài ba năm, người ta có thể cho rằng một trong những lý do chính khiến iPhone luôn là một “đỉnh cao” bởi vì khó có hãng nào khác tìm ra được một nhà sản xuất gia công có thể vượt qua được các đặc tả của thiết bị Apple. Bây giờ, chuyện này nhỏ như con thỏ. Vấn đề của Nexus là nằm trong cái định hướng chiến lược của Google. Có vẻ Google không muốn sản phẩm riêng mang tính tham chiếu và khích tướng của mình vượt qua các nhà sản xuất hàng đầu về các smartphone Android. Làm khác đi là có hại cho lĩnh vực kinh doanh Android của Google.

Khác với các đối thủ cạnh tranh, Google chăm sóc trên cửa hàng online của mình đủ loại thiết bị thông minh do các nhà sản xuất đối tác của họ làm ra. Chẳng hạn, Google đầu tiên giới thiệu Android TV với thiết bị Nexus Player riêng của mình. Nhưng một khi NVIDIA tung ra thiết bị NVIDIA SHIELD Android TV, Google đã coi đó là điều tốt và cũng bắt đầu o bế cho sản phẩm của đối tác.

Không hề có chuyện các thiết bị Nexus của Google là chán phèo và tệ lậu đâu. Mỗi khi lên đời cho Android, Google luôn ưu tiên đầu tiên cho Nexus. Nó chỉ là với Google, Nexus là một đường ranh giới cho tất cả các smartphone Android không vì lợi nhuận khác của Google trong tương lai.

Ai cũng tỏ tường là Apple sống chủ yếu dựa vào nguồn thu từ iPhone, thậm chí nếu iPhone chết, “nhà táo mẻ” cũng ngã lăn quay ra mà giẫy đành đạch. Hầu hết doanh thu của Apple là từ việc bán thiết bị – có nghĩa Apple dựa vào phần cứng. Riêng với iPhone 6s mới ra, Apple cho biết tới nay họ đã nhận được hơn 10 triệu đơn đặt hàng.

Trong khi đó, thực tế là Google không kiếm nhiều tiền từ các thiết bị Nexus. Doanh thu của Nexus chỉ nằm khiêm tốn trong bảng mục “Nguồn thu khác” trong cơ cấu tài chính của Google. Cái mà Google kinh doanh là hệ điều hành Android – đó là phần mềm. Trong FQ2 của Google cách đây ít tháng, Omid Kordestani, sếp kinh doanh CBO (Chief Business Officer) của Google, nói rằng: “Chúng tôi đã khởi sự với 1 thiết bị, 1 nhà mạng và 1 hãng OEM – đó là chiếc T-Mobile G1 hồi năm 2008. Còn bây giờ, chúng tôi có hơn 400 OEM và hơn 500 nhà mạng sản xuất hơn 4.000 thiết bị khác nhau.”

Còn theo thiển ý của tôi, triết lý kinh doanh của Google là “hợp đoàn gây sức mạnh”, “người ăn cơm, kẻ ăn cháo”, làm ra cái gì đó cho nhiều người cùng hưởng lợi để rồi mình thu lợi từ chính số đông đó. Ngược lại, Apple một mình một chợ, ăn mình ên. Họ chọn con đường tồn tại và phát triển là làm ra những sản phẩm “hớp hồn thiên hạ”. Thì kinh doanh mà. Và như vậy cũng là tốt cho cuộc đời. Có biết cơ man là người trên thế giới đã được sướng với các thiết bị Apple kia mà.

Thôi, nãy giờ mượn chuyện làm “miếng trầu là đầu câu chuyện” để dẫn tới thông tin thứ nhất là: bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus vừa được Apple ra mắt ngày 9-9-2015 sẽ bắt đầu chính thức có trên các kệ hàng vào ngày 25-9-2015. Trước đó, Apple đã mở cho khách hàng đặt hàng trước vào ngày 12-9.

Giá bán iPhone 6s ở Mỹ như sau:

  • iPhone 6s 16GB: $200 on contract (hợp đồng nhà mạng), $650 full retail (bán lẻ)
  • iPhone 6s 64GB: $300 on contract, $750 full retail
  • iPhone 6s 128GB: $400 on contract, $850 full retail
  • iPhone 6s Plus 16GB: $300 on contract, $750 full retail
  • iPhone 6s Plus 64GB: $400 on contract, $850 full retail
  • iPhone 6s Plus 128GB: $500 on contract, $950 full retail

iphone-6s

Thông tin thứ hai là Google sẽ ra mắt 2 smartphone Nexus mới vào ngày 29-9-2015 trong một sự kiện tại San Francisco (Mỹ). Đó là chiếc Nexus 5X của LG (có lẽ màn hình 5.2 inch Full HD 1080 x 1920 pixel, CPU Qualcomm Snapdragon 808), và Nexus 6P của Huawei (màn hình 5.7 inch qHD 2560 x 1440 pixel, CPU Qualcomm Snapdragon 810). Cả hai đều hỗ trợ cổng USB Type-C mới. Có nhiều khả năng hai chiếc Nexus mới này sẽ chạy phiên bản hệ điều hành di động mới của Google là Android 6.0 Marshmallow (kẹo dẻo).

huawei-nexus-6p

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 24-9-2015)