Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Chụp ảnh di động đâu thua gì chụp ảnh nhà nghề

LUMIX_Smart_Camera_CM1_resize

 

Cuộc đua nâng cao khả năng chụp ảnh cho các thiết bị di động đang ngày càng nóng. Tới mức Apple cũng không thể ở ngoài cuộc mà vừa tung ra bộ đôi smartphone iPhone 6s và 6s Plus có máy ảnh sau tới 12MP so với 8MP của iPhone 6 và máy ảnh trước 5MP so với chỉ 1.2MP ở iPhone 6.

Điều trước nay khiến cho máy ảnh trên smartphone có nhiều hạn chế là kích thước cảm biến hình ảnh quá nhỏ (như cảm biến của iPhone 6 chỉ có 1/3 inch hay 6mm đường chéo) và kích thước của ống kính cũng quá nhỏ. Ngay cả như smartphone Sony Xperia Z3+ có camera độ phân giải tới 20.7MP nhưng kích thước cảm biến hình ảnh cũng chỉ 1/2.3 inch (7.1mm đường chéo).

Với những nỗ lực cải tiến công nghệ, giờ đây kích thước cảm biến hình ảnh trên camera di động đang được tăng lên. Nếu muốn có một cảm biến 20MP với kích thước tới 1 inch (16mm đường chéo), người ta không cần phải dùng tới một loại module gắn ngoài mà đã có thể gắn nó vào ngay bên trong một chiếc smartphone.

Những người thích chụp ảnh di động có yêu cầu phong cách và chất lượng chuyên nghiệp trong thời Internet cũng đã có những “vũ khí” xứng đáng để ra trận mạc. Ngoài những chiếc camera-phone là những chiếc smartphone được trang bị tính năng chụp ảnh cao cấp và chuyên nghiệp như Microsoft Nokia Lumia 1020, Microsoft Nokia Lumia 1520, Samsung Galaxy K Zoom, và ngày càng nhiều smartphone có camera từ 20MP trở lên, người ta còn có những chiếc camera compact chạy hệ điều hành Android trực tiếp kết nối vào Internet qua Wi-Fi, như Samsung Galaxy Camera,…

Ngay cả hãng Panasonic cũng đã đưa dòng máy ảnh có danh tiếng Lumix của mình vào thế giới Internet với mẫu Communication Camera Lumix CM1.

Chiếc camera phone có hình dạng giống như chiếc smartphone này được trang bị bộ cảm biến hình ảnh có kích thước lớn tới 1 inch, độ phân giải 20MP, với ống kính Leica f/2.8, hỗ trợ ghi hình và video Ultra HD 4K. Xin lưu ý là cảm biến này có kích thước tương tự như những chiếc máy ảnh compact cao cấp như Sony RX100 hay Nikon 1 series, và lớn gấp 7 lần kích thước chuẩn 1/3 inch thường thấy ở hầu hết smartphone.

Phía lưng của máy ảnh có thiết kế như một chiếc smartphone với màn hình 4.7 inch Full-HD Touch LCD. Máy ảnh chạy CPU Qualcomm Snapdragon 801 quad-core 2.3GHz, hệ điều hành Android 4.4 KitKat (khi ra mắt đầu tiên vào năm 2014, và vào năm 2015 đã lên đời Android 5.0 Lollipop).

Máy ảnh Lumix CM1 có các chức năng của một smartphone mạng 4G LTE, GSM; kết nối không dây Wi-Fi IEEE 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.0.

Kích thước của chiếc camera-phone Lumix CM1 này là 135,4 x 68,0 x 21,1 mm; nặng chỉ 204g. Pin 2600mAh, hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0.

Chỉ có điều, bạn sẽ phải chi tới gần 1.000 USD cho chiếc camera-phone Lumix CM1 của Panasonic.

Tất nhiên chân lý muôn đời của giới nhiếp ảnh là chụp ảnh đẹp hay xấu tùy vào gtay nghề người chụp. Nhưng nếu có những chiếc máy ảnh di động chất lượng cao và tiện dụng, người dùng bình thường cũng dễ dàng hơn để có được những tấm ảnh ưng ý hơn, và những người có chút kỹ năng chụp ảnh sẽ tha hồ mà sáng tạo.

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Saigon 27-9-2015)

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

+ Bài đã in trên tạp chỉ e-CHIP M! 9-2015