Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

“Vua Spam” thọ án

king spam Sanford Wallace

 

Sanford Wallace, 47 tuổi, người được mệnh danh là “Spam King” của Facebook, đã bị kết tội do phát tán tới 27 triệu tin nhắn rác (spam message) trên mạng truyền thông xã hội này trong 2 năm 2008 và 2009. Nạn nhân của anh ta là khoảng 500.000 tài khoản Facebook. Thủ đoạn của Wallace là đánh cắp các tài khoản của bạn bè trên Facebook để dùng chúng để phát tán các tin rác lừa đảo.

Wallace đã bị truy tố về tội lừa đảo và bất tuân pháp luật do vi phạm lệnh tòa án cấm sử dụng Facebook.

Hiện nay đang được tại ngoại hầu tra, bị cáo Wallace dự kiến sẽ bị tuyên án vào ngày 7-12-2015 tại một tòa án ở thành phố San Jose (bang California, Mỹ). Anh ta có thể bị phát tới 250.000 USD và lãnh án tới 3 năm tù. Hồi năm 2011, Wallace đã bị truy tố với 11 tội danh cấp liên bang.

Hồi cuối tháng 10-2009, trong vụ kiện do mạng Facebook khởi kiện chống lại 3 tên tội phạm phát tán tin rác, Wallace đã bị quan tòa cấm truy cập Facebook và phải bồi thường cho Facebook 711 triệu USD tiền thiệt hại dân sự. Tuy nhiên, sau đó anh ta đã xin được phá sản.

Wallace quả là một tên tội phạm công nghệ cứng đầu. Ngay từ trước thời Internet, anh ta đã phạm tội phát tán các bức fax rác, sau đó sử dụng phần mềm gián điệp để xâm nhập các máy tính nạn nhân. Trước Facebook, Wallace cũng từng bị kiện bởi AOL, Concentric Network, và MySpace.

MINH CHÂU

+ Ảnh: “Vua Spam” Sanford Wallace. Nguồn ảnh: Internet. Thanks.