Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Vi xử lý thế hệ mới Lunar Lake của Intel sẽ dành cho dòng máy tính Windows Copilot+ PC với sức mạnh xử lý AI trên thiết bị

Ngày 20-5-2024, cùng ngày với việc Microsoft ra mắt dòng máy tính cá nhân Windows PC mới tích hợp nền tảng trí tuệ nhân tạo AI Copilot+ (Copilot Plus), Intel cũng công bố sẽ ra mắt thế hệ vi xử lý x86 mới có tên mã là Lunar Lake trong mùa mùa lễ hội ở Mỹ vào quý 3-2024. Intel cho biết đây là vi xử lý của mình dùng chạy AI trên thiết bị cho các dòng AI PC tích hợp Copilot+ của Microsoft. Đây được coi là một động thái của “ông lốn” bán dẫn Intel sau khi đối thủ cạnh tranh đồng hương Qualcomm hiện đang “thống lĩnh” những mẫu Windows PC Copilot+ đầu tiên với nền tảng chip Snapdragon X Series.

Intel Lunar Lake cho AI PC. (Ảnh do Intel cung cấp).

Intel cho biết: Bắt đầu từ quý 3-2024, thế hệ vi xử lý dành cho máy tính cá nhân tên mã là Lunar Lake (tiếp theo thế hệ Meteor Lake hiện nay) sẽ được trang bị cho 80 mẫu laptop mới đến từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), qua đó mang đến hiệu năng xử lý AI hàng đầu cho các máy tính cá nhân tích hợp Copilot+. Lunar Lake sẽ được cập nhật những trải nghiệm của Copilot+, như tính năng Recall (tìm lại các nội dung mới truy cập gần đây), thông qua bản cập nhật khi ứng dụng này chính thức ra mắt. Với sự thành công từ các vi xử lý Intel Core Ultra và sự xuất hiện của vi xử lý Lunar Lake mới, Intel dự tính sẽ xuất xưởng hơn 40 triệu vi xử lý cho AI PC trong năm 2024.

Bà Michelle Johnston Holthaus, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Máy tính Phổ thông tại Intel, chia sẻ: “Với đột phá về hiệu quả sử dụng năng lượng, khả năng tương thích của kiến trúc x86, và danh mục phần mềm hỗ trợ toàn diện nhất cho CPU, GPU, và NPU, chúng tôi sẽ mang đến giải pháp phần cứng máy tính cá nhân và phần mềm cạnh tranh nhất từ trước tới nay với sự kết hợp giữa Lunar Lake và Copilot+.”

AI PC là những mẫu máy tính được trang bị một bộ xử lý trung tâm (CPU), một bộ xử lý đồ họa (GPU), và một bộ xử lý thần kinh (NPU). Mỗi bộ xử lý này đều có khả năng tăng tốc xử lý AI chuyên biệt. NPU là một bộ gia tốc chuyên biệt để xử lý các ứng dụng về AI và máy học (machine learing, ML) ngay trên PC của người dùng thay vì phải gửi dữ liệu lên đám mây để xử lý. Vì thế, công việc sẽ vừa nhanh, vừa không cần có kết nối Internet. AI PC ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn bởi nhu cầu tăng cao của người dùng về việc tự động hóa, sắp xếp và tối ưu các ứng dụng trên PC.

Intel kỳ vọng Lunar Lake, được tích hợp GPU Intel Xe2, trở thành vi xử lý di động mang đến sự đột phá cho các AI PC khi cung cấp hiệu năng AI nhanh hơn 3 lần so với thế hệ trước. Với NPU có khả năng tính toán hơn 40 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), thế hệ vi xử lý mới của Intel cung cấp sức mạnh cần thiết để người dùng có thể trải nghiệm Copilot+ mượt mà. Ngoài ra, Lunar Lake cũng được trang bị GPU với khả năng tính toán hơn 60 TOPS, nhờ vậy, khả năng tính toán tổng thể của bộ vi xử lý này đạt hơn 100 TOPS.

Ông Pavan Davuluri, Phó Chủ tịch nhóm Windows + Devices của Microsoft, cho biết: “Sự xuất hiện của Lunar Lake sẽ cung cấp những cải tiến mang tính nền tảng vô cùng quan trọng, cả về bảo mật và thời lượng pin. Thành tựu này đạt được nhờ mối quan hệ hợp tác kỹ thuật sâu rộng của chúng tôi và Intel. Với NPU hơn 40 TOPS, chúng tôi rất mong chờ chứng kiến Lunar Lake ra mắt thị trường và mang đến trải nghiệm Copilot+ của Microsoft mượt mà trên quy mô lớn khi ứng dụng này ra mắt.”

Theo The Verge, các AI Copilot+ PC trang bị chip Lunar Lake của Intel sẽ có “trận chiến” với các đối thủ chạy Zen 5 của AMD và Oryon của Qualcomm tại triển lãm công nghệ điện toán lớn nhất thế giới COMPUTEX Taipei 2024 vào đầu tháng 6-2024 và Hội nghị Hot Chips vào tháng 8-2024.

Phương pháp tiếp cận AI toàn diện đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hỗ trợ phần mềm mạnh mẽ cùng những cải tiến về phần cứng. Là một phần của Chương trình Tăng tốc AI PC (AI PC Acceleration Program) Intel đang làm việc với hơn 100 nhà phát triển phần mềm độc lập để tăng cường các trải nghiệm trên AI PC, như trợ lý cá nhân, hiệu ứng âm thanh, sáng tạo nội dung, chơi game, bảo mật, stream, họp truyền hình, và nhiều hơn nữa.

Tham khảo: Intel’s Lunar Lake Processors Arriving Q3 2024.

B.N.M.

Nguồn do Intel cung cấp.