Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Tập đoàn Công nghệ CMC tiên phong trong đổi mới sáng tạo tăng cường mở rộng tại thị trường Nhật Bản

“Đổi mới sáng tạo” là chủ đề chính trong buổi phỏng vấn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO với ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, diễn ra vào ngày 20-5-2024 tại Hà Nội.

JETRO đang cung cấp cho các doanh nghiệp nước ngoài những thông tin đa dạng liên quan đến việc thành lập công ty tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc đầu tư vào Nhật Bản. Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, đã trực tiếp phỏng vấn và trao đổi với Chủ tịch CMC.

Hiện nay, hoạt động đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation) trong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực DX (chuyển đổi số), JETRO phối hợp với Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) thực hiện phỏng vấn với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như CMC, FPT, Momo, Next100, VNG, Ecopark về nhu cầu đổi mới sáng tạo mở. Nội dung cuộc phỏng vấn sẽ được biên soạn thành “Tuyển tập về đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam” và sẽ được sử dụng để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ về những lý do JETRO lựa chọn Tập đoàn CMC để tham dự cuộc phỏng vấn lần này, đại diện JETRO cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao năng lực công nghệ và vị thế của Tập đoàn Công nghệ CMC. Đây cũng là doanh nghiệp Công nghệ thông tin – Viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi muốn thúc đẩy đầu tư, hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo kết quả khảo sát của JETRO, các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục xem Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn, nhiều tiềm năng thứ 2 (chỉ đứng sau thị trường số 1 là Hoa Kỳ). Bản chất của đổi mới sáng tạo chính là kết nối, hợp tác để thúc đẩy sự phát triển, trong đó có sự phát triển của các doanh nghiệp hai bên.

Toàn cảnh buổi phỏng vấn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO vớiông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành tập đoàn Công nghệ CMC, tại Hà Nội ngày 20-5-2024. (Ảnh do CMC cung cấp).

CMC – Tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Năm 2017, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức khai trương Công ty CMC Japan tại thành phố Yokohama (tỉnh Kanagawa, Nhật Bản). CMC Japan được Tập đoàn CMC giao sứ mệnh cung cấp kỹ sư phần mềm chất lượng cao, mang đến những giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện và hàng đầu theo tiêu chuẩn thế giới cho các khách hàng tại Nhật Bản. Ông Nguyễn Trung Chính chia sẻ: “CMC Japan cùng CMC Global phát triển lớn mạnh. Trong thời gian tới, chúng tôi đánh dấu bước trưởng thành bằng việc trở thành thành thành viên của Keidaren (Liên đoàn Các Tổ chức Kinh tế Nhật Bản). Trong 7 năm qua, CMC Japan hoàn thành tốt mọi kế hoạch mục tiêu tại thị trường Nhật Bản, bao gồm cả chỉ tiêu về doanh số và nhân sự. Hiện nay, chúng tôi đang có những khách hàng lớn thuộc TOP 500 doanh nghiệp lớn trên thế giới như Honda.”

Đồng thời, năm 2017, Tập đoàn CMC cũng chính thức khai trương Trung tâm Sáng tạo CMC (CMC Innovation Center) và công bố Quỹ Sáng tạo CMC (CMC Innovation Fund).

Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, tại cuộc phỏng vấn.(Ảnh do CMC cung cấp).

Đổi mới sáng tạo trong chính nội bộ tập đoàn

Có thể nói CMC là công ty công nghệ có ý thức rất sớm về việc xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo trong chính nội bộ tập đoàn bằng việc thành lập Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) vào năm 2014. Ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức được việc ứng dụng sự đổi mới sáng tạo mở từ trong nội bộ và bên ngoài CMC. Đó là hợp lực sức mạnh của rất nhiều người. Năm 2019, chúng tôi thành lập hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những hệ thống hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, được các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao.”

CMC luôn nhận thức rõ, tri thức nhân loại mới là rộng lớn, tri thức có mặt ở rất nhiều người, nếu tìm được các ứng dụng sáng tạo mới để phát triển thì mang lại lợi ích rất tốt cho công ty. Toàn thể CBNV của công ty hơn 5.000 người cũng không thể làm tốt được điều đó.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, có một điều rất quan trọng, đổi mới sáng tạo thường bắt nguồn từ công ty mới, công ty nhỏ vốn thường có ưu thế lớn hơn các công ty lớn. Thông thường công ty càng lớn, càng nhiều cấu trúc, càng hạn chế sự sáng tạo. Chính vì vậy, CMC giảm thiểu những cấu trúc, tổ chức bộ máy phức tạp để đẩy mạnh sự sáng tạo cho toàn công ty.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, trả lời phỏng vấncủa JETRO tại Hà Nội ngày 20-5-2024. (Ảnh do CMC cung cấp).

Công nghệ và con người là hai yếu tố quan trọng trong các dự án startup

Trong gần 10 năm gần đây, hoạt động startup (khởi nghiệp) của các công ty ở Việt Nam được hình thành. 5 năm vừa qua, các công ty startup có mức độ trưởng thành nhanh chóng; năng lực quản trị, quy mô gọi vốn, đội ngũ cũng có nhiều tiến bộ hơn trước. Thị trường cũng có những đòi hỏi cao hơn. Nhưng gần đây, các công ty startup Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Chủ tịch CMC cho biết: Công nghệ và con người là hai yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại trong các dự án startup. Đồng thời, năng lực quản trị kỹ thuật công nghệ làm sao tạo ra được các sản phẩm dịch vụ tốt.

Ông Nguyễn Trung Chính chia sẻ về yếu tố để lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp startup: “Chúng tôi ưu tiên lựa chọn các công ty có công nghệ phù hợp với sự phát triển của Tập đoàn và nằm trong chiến lược phát triển công nghệ của CMC. Chúng tôi chú trọng năng lực kỹ thuật công nghệ của công ty đối tác cũng như các ý tưởng mới sáng tạo của các công ty. Tiếp theo là yếu tố về đội ngũ lãnh đạo có tâm huyết, dẫn dắt tốt và làm chủ các làn sóng công nghệ cùng là điều chúng tôi quan tâm.”

Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội (bên trái), và ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành tập đoàn Công nghệ CMC, hy vọng sẽ đẩy mạnh, thắt chắt mối quan hệ hai bên.(Ảnh do CMC cung cấp).

CMC tăng cường mở rộng thị trường Nhật Bản

Tập đoàn Công nghệ CMC đã và đang có kế hoạch mở rộng ở thị trường Nhật Bản, cũng như tăng cường đầu tư mở rộng các trụ sở và văn phòng của CMC Japan ở 5 tỉnh lớn của Nhật Bản. Theo kế hoạch, CMC sẽ phối hợp với các khách hàng đối tác Nhật Bản để phát triển.

Chủ tịch CMC chia sẻ: “Yếu tố đổi mới sáng tạo giúp CMC tiếp cận nhanh với những vấn đề mới và đem lại những yếu tố mới về công nghệ cho các đối tác Nhật Bản. Đó cũng chính là yếu tố mà Nhật Bản cần những doanh nghiệp như chúng tôi. CMC đầu tư rất nhiều giải pháp về hạ tầng mở cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi mong và tin rằng CMC sẽ tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp và đem lại giá trị cho họ.”

L.N.C.

Nguồn do CMC cung cấp.