Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2024

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba tại cuộc thi toàn cầu Huawei ICT Competition 2023-2024

Tại vòng Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2023–2024 diễn ra từ ngày 23 đến 26-5-2024 ở Shenzhen (Thâm Quyến, Trung Quốc), đội sinh viên Việt Nam đã giành được giải Ba nội dung Network Track sau khi tranh tài với hơn 470 thí sinh thuộc 160 đội tuyển từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ 2 liên tiếp các sinh viên Việt Nam tham gia và đạt giải cao tại vòng chung kết toàn cầu này.

Cuộc thi thường niên Huawei ICT Competition 2023-2024 trong lần thứ 8 tổ chức đã thu hút hơn 170.000 sinh viên của hơn 2.000 trường đại học và cao đẳng của hơn 80 nước và vùng lãnh thổ, trở thành cuộc thi offline lớn nhất kể từ khi cuộc thi do Huawei tổ chức này ra đời vào năm 2015. Hơn 160 đội gồm 470 thí sinh từ 49 nước và vùng lãnh thổ đã vào vòng Chung kết.

Thành viên Đội Việt Nam (thứ 9 và 10 từ trái sang) nhận giải Ba toàn cầu ở nội dung Network Track tại Cuộc thi Huawei ICT Competition 2023–2024. (Ảnh do Huawei cung cấp).

Đội Việt Nam gồm 2 sinh viên: Đặng Phương Khôi Nguyên (sinh viên Trường Đại học FPT Đà Nẵng) và Nguyễn Đắc Phúc (sinh viên Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp) đã vượt qua vòng quốc gia và vòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để tiếp tục thể hiện tài năng và bản lĩnh giành giải Ba nội dung Network Track (Mạng) tại vòng Chung kết toàn cầu.

Ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), đánh giá cao những giá trị mà cuộc thi mang lại cho sinh viên Việt Nam. Ông cho biết: “Việc nâng cao trình độ và kỹ năng về công nghệ cho sinh viên sẽ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành ICT cho Việt Nam. Do đó, Cuộc thi Huawei ICT Competition là một sân chơi học thuật bổ ích cho các sinh viên ngành ICT. Chúng tôi mong muốn Huawei sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng cuộc thi, cung cấp các chương trình đào tạo và tài liệu học tập chất lượng cao, không chỉ cho các thí sinh nằm trong khuôn khổ cuộc thi mà còn trong các chương trình hợp tác dài hạn trong tương lai.”

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải, hai bạn Đặng Phương Khôi Nguyên và Nguyễn Đắc Phúc đều cho rằng cuộc thi là cơ hội quý giá để giao lưu, trao đổi với các sinh viên trên toàn thế giới. Đồng thời, đây cũng là nền tảng tốt để sinh viên nâng cao khả năng làm việc nhóm và cùng nhau tạo ra sản phẩm công nghệ tri thức, sáng tạo. Ngoài mục tiêu trau dồi kiến thức, hai bạn sinh viên còn tích cực tận dụng cuộc thi để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, sức trẻ và trí tuệ Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hai sinh viên Đặng Phương Khôi Nguyên (bên phải) và Nguyễn Đắc Phúc nhận giải thưởng tại Cuộc thi toàn cầu ICT Competition 2023–2024. (Ảnh do Huawei cung cấp).

Kể từ khi phát động vào năm 2015, Cuộc thi ICT Huawei Competition đã trở thành sân chơi tranh tài thường niên được sinh viên khắp thế giới mong chờ, tạo cơ hội giao lưu và học hỏi quốc tế, nhằm nâng cao trình độ kiến thức và năng lực sáng tạo thực tiễn.

Lễ trao giải vòng Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2023-2024 tổ chức tại Shenzhen. (Ảnh do Huawei cung cấp).

Chia sẻ tại sự kiện trao giải cuộc thi, ông Zhou Hong, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei, cho biết: “Để bảo đảm mọi người có thể trải nghiệm những lợi ích của việc số hóa, Huawei tin rằng điều quan trọng là phải bảo đảm rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được công nghệ kỹ thuật số.”

Ông Stefania Giannini, Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) về giáo dục, đánh giá cao hàng loạt đóng góp của Huawei. Ông cho biết: “UNESCO đã nỗ lực duy trì các quyền giáo dục cơ bản cho mọi học viên và giáo viên khi sử dụng công nghệ kỹ thuật số và AI, đồng thời thúc đẩy một môi trường kỹ thuật số toàn diện – công bằng – cởi mở – an toàn. Và Huawei chính là một trong những đối tác hỗ trợ lâu dài và quan trọng của UNESCO suốt thời gian qua.”

Ông Peng Honghua, Chủ tịch Ban Chiến lược ICT và Phát triển Kinh doanh của Huawei, cũng đã chia sẻ tại sự kiện: “ICT là nền tảng cho một thế giới thông minh. Thông qua Cuộc thi ICT Huawei Competition, chúng tôi mong muốn cung cấp cho sinh viên một nền tảng học tập toàn cầu để trao đổi ý tưởng và tri thức, từ đó nâng cao năng lực cho các tài năng ICT trẻ, góp phần xây dựng thế giới thông minh trong tương lai.”

Trong khuôn khổ cuộc thi ICT Huawei Competition năm nay, Huawei cũng đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Chuyển đổi Giáo dục Tăng tốc ICT (ICT Accelerating Education Transformation Summit) nhằm tạo không gian học thuật cho các học giả và nhà quản lý giáo dục toàn cầu. Tại Hội nghị, lần đầu tiên Huawei vinh danh 24 giảng viên hướng dẫn xuất sắc nhất toàn cầu (Global Most Valuable Instructor) của Học viện Huawei ICT Academy nhằm tri ân những cống hiến quan trọng của họ cho sự nghiệp phát triển hệ sinh thái nhân tài bền vững.

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.