Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

CEO Intel Pat Gelsinger tại COMPUTEX Taipei 2024: Intel đang tăng tốc thúc đẩy việc phổ biến AI đến mọi nơi, tới tận PC

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang hoạt động tốt trên khắp các nền tảng điện toán của Intel, từ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, và mạng lưới cho đến thiết bị vùng biên và PC (máy tính cá nhân).

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, phát biểu tại COMPUTEX Taipei 2024 ngày 4-6-2024. (Ảnh do Intel cung cấp).

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, đã nhấn mmạnh điều đó trong bài phát biểu keynote của mình ngày 4-6-2024 tại triển lãm công nghệ thường niên COMPUTEX Taipei 2024 (diễn ra từ ngày 4 đến 7-6-2024). Intel cũng đã có cả một gian triển lãm riêng ở 4F Hall 1 của Trung tâm Triển lãm Quốc gia Taiwan (TaiNEX), nơi diễn ra COMPUTEX, để giới thiệu khách đến từ khắp thế giới các công nghệ, sản phẩm và giải pháp mới nhất của mình về AI.

Tại Triển lãm COMPUTEX Taipei 2024, Intel đã chính thức công bố các công nghệ và kiến trúc tiên tiến nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái AI, từ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, và mạng lưới, cho đến các thiết bị vùng biên và PC. Với khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, tiết kiệm điện năng hàng đầu, và tổng chi phí sở hữu (total cost of ownership, TCO) thấp của các sản phẩm mới từ Intel, các doanh nghiệp giờ đây có thể tận dụng triệt để các cơ hội mà hệ thống AI mang đến.

Ông Pat Gelsinger cho biết: “AI đang đóng vai trò là chất xúc tác để thúc đẩy một trong những kỷ nguyên đổi mới mang tính bước ngoặt của ngành công nghiệp bán dẫn. Sự kỳ diệu của chất bán dẫn một lần nữa mang đến những cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực điện toán, mở rộng giới hạn tiềm năng của con người và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm tới.”

Ông Pat Gelsinger chia sẻ thêm: “Intel là một trong số ít các công ty trên thế giới thực hiện đổi mới toàn diện các dòng sản phẩm dành cho AI, từ sản xuất chất bán dẫn, cho đến PC, mạng lưới, thiết bị vùng biên, và hệ thống trung tâm dữ liệu. Tận dụng sức mạnh từ cả phần cứng lẫn hệ sinh thái phần mềm, các nền tảng Xeon, Gaudi và Core Ultra tân tiến nhất hiện nay của chúng tôi cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp linh hoạt, bảo mật, bền vững, và hiệu quả về chi phí để tận dụng tối đa những cơ hội lớn phía trước.”

Intel phổ biến AI đến mọi nơi

Trong bài phát biểu tại COMPUTEX Taipei 2024, ông Pat Gelsinger nhấn mạnh những lợi ích mà các tiêu chuẩn mở và hệ sinh thái mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các cơ hội phát triển AI. Đồng hành cùng ông CEO Intel trong bài keynote có sự góp mặt của các chuyên gia và lãnh đạo những công ty đầu ngành là đối tác lâu năm của Intel, như ông Jason Chen – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO của Acer, ông Jonney Shih – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ASUS, ông Satya Nadella – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO của Microsoft, ông Jack Tsai – Chủ tịch của Inventec, và nhiều lãnh đạo khác trong hệ sinh thái.

Ông Pat Gelsinger và các nhà lãnh đạo công nghệ này đều khẳng định Intel đang cách mạng hóa AI và cung cấp các công nghệ thế hệ mới trước lộ trình dự kiến.

Chỉ trong vòng 6 tháng, Intel đã có những bước nhảy vọt về công nghệ, từ việc ra mắt các vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, cho đến giới thiệu những vi xử lý đầu tiên của dòng Xeon 6; từ việc giới thiệu bộ tăng tốc Gaudi AI cho đến cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống đào tạo và suy luận AI tạo sinh (generative AI, GenAI) với hiệu năng mạnh mẽ và tiết kiệm chi phí; từ việc thúc đẩy sự phổ biến của AI PC với các bộ vi xử lý Intel Core Ultra trong hơn 8 triệu thiết bị cho đến hé lộ kiến trúc máy tính cá nhân mới dự kiến trình làng vào cuối năm nay. Với những bước phát triển này, Intel đang đẩy nhanh quá trình thực hiện các dự án, đồng thời nâng tầm giới hạn đổi mới và tốc độ sản xuất để phổ cập AI và thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, giới thiệu CPU Intel Xeon 6 tại COMPUTEX Taipei 2024 ngày 4-6-2024. (Ảnh do Intel cung cấp).

Hiện đại hóa trung tâm dữ liệu cho AI: các vi xử lý Intel Xeon 6 cải thiện tốc độ xử lý và khả năng tiết kiệm điện khi chạy các ứng dụng nặng trên quy mô lớn

Khi quá trình chuyển đổi số diễn ra ngày càng nhanh, các doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc làm mới hệ thống trung tâm dữ liệu cũ để tiết kiệm chi phí, đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững, tối đa hóa không gian sàn và máy chủ rack, cũng như mang đến nhiều tính năng kỹ thuật số mới cho toàn doanh nghiệp.

Toàn bộ nền tảng Xeon 6 và dòng bộ xử lý được thiết kế đặc biệt để giải quyết những thách thức này với cả SKU lõi E (Efficient-core) và lõi P (Performance-core) để đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng và khối lượng công việc đa dạng, từ AI và các nhu cầu tính toán hiệu năng cao khác đến các ứng dụng đám mây có khả năng mở rộng. Cả lõi E và lõi P đều được xây dựng trên một kiến trúc tương thích với một stack phần mềm chung và một hệ sinh thái mở gồm các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm. (Software stack – ngăn xếp phần mềm là một tập hợp các chương trình, công nghệ được sử dụng cùng nhau để tạo ra một kết quả cụ thể).

Toàn bộ nền tảng và các vi xử lý Xeon 6 được thiết kế để giải quyết những thách thức này. Các dòng sản phẩm E-core và P-core (Performance-core, nhân hiệu năng cao) mang đến nhiều lựa chọn cho nhiều trường hợp sử dụng đa dạng và nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ nhu cầu về AI và điện toán hiệu năng cao cho đến các ứng dụng đám mây có thể mở rộng. Cả E-core và P-core đều được xây dựng trên một kiến trúc với một tập hợp các phần mềm dùng chung và một hệ sinh thái các nhà cung cấp phần mềm và phần cứng mở.

Vi xử lý Intel Xeon 6. (Ảnh do Intel cung cấp).

Sản phẩm đầu tiên thuộc dòng vi xử lý Xeon 6 ra mắt, Intel Xeon 6 E-core (tên mã là Sierra Forest), chính thức có mặt trên thị trường từ ngày 4-6-2024. Trong khi, Xeon 6 P-core (tên mã là Granite Rapids) dự kiến sẽ ra mắt vào quý tới.

Với mật độ lõi cao và hiệu năng trên mỗi watt vượt trội, Intel Xeon 6 E-core cung cấp khả năng xử lý hiệu quả với chi phí điện năng thấp hơn đáng kể. Hiệu năng được cải thiện nhờ khả năng sử dụng điện năng hiệu quả, Intel Xeon 6 E-Core là một sự lựa chọn đáng giá khi doanh nghiệp cần chạy các ứng dụng nặng trên quy mô lớn, bao gồm các ứng dụng đám mây gốc (cloud-native applications), mạng phân phối nội dung (content delivery network), dịch vụ mạng vi mô (network microservice), và các dịch vụ tiêu dùng kỹ thuật số.

Hơn nữa, Intel cho biết: Xeon 6 E-core có lợi thế vượt trội về mật độ, cho phép hợp nhất rack theo tỷ lệ 3:1. Nhờ vậy, hiệu năng rack của các doanh nghiệp sẽ tăng đến 4,2 lần và hiệu năng trên mỗi watt điện tăng đến 2,6 lần so với các bộ vi xử lý Intel Xeon thế hệ 2 khi chạy các ứng dụng chuyển mã media (media transcode). Nhờ tiết kiệm điện năng và không gian rack hiệu quả hơn, các vi xử lý Xeon 6 giải phóng cơ sở hạ tầng và cung cấp thêm khả năng tính toán cho các dự án AI mới.

Các bộ tăng tốc AI Intel Gaudi cung cấp GenAI hiệu năng cao với tổng chi phí sở hữu thấp hơn đáng kể

Bộ tăng tốc AI Intel Gaudi 3. (Ảnh do Intel cung cấp).

Ngày nay, việc khai thác sức mạnh của GenAI đã trở nên nhanh và tiết kiệm chi phí hơn. Là lựa chọn được đa số doanh nghiệp tin dùng, cơ sở hạ tầng x86 hoạt động trên quy mô lớn ở hầu hết các môi trường trung tâm dữ liệu, đóng vai trò nền tảng để tận dụng sức mạnh của AI, đồng thời bảo đảm khả năng tương tác (interoperability) hiệu quả về chi phí và những lợi ích to lớn từ một hệ sinh thái nhà phát triển và người dùng mở.

Intel chia sẻ: Các bộ vi xử lý Intel Xeon là lựa chọn lý tưởng cho máy chủ điều phối chính (head node) để chạy các ứng dụng AI và vận hành trong một hệ thống có trang bị các bộ tăng tốc AI Intel Gaudi, thiết bị được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng AI. Kết hợp cùng nhau, bộ đôi này mang đến một giải pháp mạnh mẽ có thể tích hợp vào cơ sở hạ tầng sẵn có của doanh nghiệp.

Intel cho biết: Là giải pháp duy nhất được MLPerf đánh giá đủ chuẩn để thay thế NVIDIA H100 GPU trong việc huấn luyện và suy luận của các mô hình ngôn ngữ lớn (large language model, LLM), kiến trúc Gaudi mang đến cho doanh nghiệp hiệu năng GenAI mong muốn với lợi thế về giá cả và hiệu năng, đồng thời cung cấp nhiều lựa chọn và thời gian triển khai nhanh chóng với tổng chi phí vận hành thấp hơn.

Bộ tăng tốc AI Intel Gaudi 3. (Ảnh do Intel cung cấp).

Một bộ công cụ AI tiêu chuẩn bao gồm tám bộ tăng tốc Intel Gaudi 2 với bo mạch chủ đa năng (universal baseboard, UBB). Bộ công cụ này được cung cấp cho nhà cung cấp hệ thống với giá 65.000 USD, con số này ước tính bằng 1/3 chi phí so với các nền tảng cạnh tranh tương đồng. Bộ công cụ bao gồm tám bộ tăng tốc Intel Gaudi 3 với một UBB sẽ được niêm yết với giá 125.000 USD, ước tính bằng 2/3 chi phí so với các nền tảng cạnh tranh tương đồng.

Các bộ tăng tốc AI Intel Gaudi 3 sẽ mang đến những cải thiện về hiệu năng khi chạy huấn luyện và suy luận trên các mô hình GenAI hàng đầu, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp khai phá giá trị từ các dữ liệu độc quyền. Intel cho biết: Intel Gaudi 3 là một cụm 8.192 bộ tăng tốc dự kiến sẽ rút ngắn đến 40% thời gian huấn luyện cần thiết so với cụm GPU H100 từ NVIDIA và thông lượng huấn luyện nhanh hơn 15% cho cụm 64 bộ tăng tốc so với NVIDIA H100 trên mô hình Llama2-70B. Hơn nữa, Intel Gaudi 3 được dự kiến sẽ cung cấp tốc độ suy luận trung bình cao hơn đến 2 lần so với NVIDIA H100 khi chạy các mô hình LLM như Llama-70B và Mistral-7B.

Để phổ biến rộng rãi các hệ thống AI này, Intel đang hợp tác với ít nhất 10 nhà cung cấp toàn cầu, bao gồm 6 nhà cung cấp mới đã công bố về việc phân phối Intel Gaudi ra thị trường. Các đối tác mới ASUS, Foxconn, Gigabyte, Inventec, Quanta, và Wistron sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho doanh nghiệp, bên cạnh các nhà cung cấp hệ thống hàng đầu như Dell, Hewlett-Packard Enterprise, Lenovo, và Supermicro.

Tăng tốc AI ngay trên các thiết bị PC; kiến trúc mới cho hiệu năng xử lý AI nhanh hơn 3 lần và sử dụng điện năng hiệu quả hơn

Ngoài trung tâm dữ liệu, Intel cũng đang mở rộng dấu ấn của mình về AI trên các thiết bị vùng biên và trong PC. Với việc triển khai hơn 90.000 thiết bị vùng biên và giao 200 triệu CPU cho hệ sinh thái đối tác, Intel đã và đang mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lựa chọn trong nhiều thập kỷ qua.

Ngày nay, AI PC đang thay đổi mọi khía cạnh về trải nghiệm, và Intel đang đi đầu ngay từ thời điểm dòng sản phẩm này ra đời. Trải nghiệm sử dụng máy tính giờ đây không còn đơn thuần về tốc độ xử lý nhanh hơn hay thiết kế mỏng hơn, thay vào đó, các nhà sản xuất phải tạo ra các thiết bị vùng biên có thể học và tiến hóa không ngừng để dự đoán nhu cầu của người dùng, thích ứng theo sở thích của họ. Việc này đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới về hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian, và sáng tạo hơn.

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, phát biểu tại COMPUTEX Taipei 2024 ngày 4-6-2024. (Ảnh do Intel cung cấp).

Với dự đoán AI PC sẽ chiếm gần 60% số lượng PC mới vào năm 2027, Intel đã nhanh chóng tạo ra nền tảng phần cứng và phần mềm tốt nhất có thể được cho AI PC. Intel đã và đang hỗ trợ hơn 100 nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) 300 tính năng500 mô hình AI trên nền tảng Core Ultra.

Vi xử lý Intel với kiến trúc mới Lunar Lake. (Ảnh do Intel cung cấp).

Tiếp nối những lợi thế vượt trội này, Intel ngày 4-6-2024 tại COMPUTEX Taipei 2024 đã chính thức công bố chi tiết về kiến trúc Lunar Lake mới, bộ vi xử lý đầu bảng cho thế hệ AI PC mới. Với những đột phá về đồ họa và khả năng xử lý AI, cũng như khả năng tiết kiệm điện năng cho máy tính phân khúc mỏng nhẹ, Lunar Lake mang đến hiệu năng SoC cao hơn đến 40%, và khả năng xử lý AI nhanh hơn 3 lần so với thế hệ trước. Các PC Lunar Lake dự kiến sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng vào quý 3-2024, đúng vào dịp mua sắm cuối năm.

Vi xử lý Intel với kiến trúc mới Lunar Lake. (Ảnh do Intel cung cấp).

Kiến trúc hoàn toàn mới trên Lunar Lake cung cấp:

  • Nhân P-core và E-core mới mang đến những cải tiến về hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng.
  • Vi xử lý thần kinh (NPU) thế hệ 4 của Intel với khả năng xử lý AI lên đến 48 ngàn tỷ phép tính mỗi giây (tera-operations per second, TOPS). NPU mạnh mẽ này mang đến hiệu năng AI nhanh hơn đến 4 lần so với thế hệ trước, mang đến những cải tiến tương ứng khi chạy GenAI.
  • GPU với thiết kế hoàn toàn mới (tên mã là Battlemage) kết hợp hai cải tiến mới từ Intel: các nhân Xe2 GPU để xử lý đồ họa và các cấu trúc dữ liệu Xe Matrix Extension (XMX) để xử lý AI. Các nhân Xe2 GPU cải thiện hiệu năng chơi game về xử lý đồ họa nhanh hơn 1,5 lần so với thế hệ trước, trong khi XMX đóng vai trò như một bộ tăng tốc AI thứ hai với khả năng tính toán lên đến 67 TOPS cho thông lượng vượt trội cho việc sáng tạo nội dung bằng AI.
  • Đảo năng lượng thấp (low-power island) tiên tiến là một cụm tính toán mới, một cải tiến mới từ Intel. Cụm này phụ trách xử lý các tác vụ nền với khả năng tiết kiệm cực tốt để mang đến thời lượng sử dụng pin ấn tượng trên laptop.

Ông Pat Gelsinger – CEO Intel (bên trái) và ông Jonney Shih – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ASUS, trên sân khấu tại COMPUTEX Taipei 2024 ngày 4-6-2024. (Ảnh do Intel cung cấp).

Intel cho biết: Intel đã xuất xưởng trên quy mô lớn, cung cấp các vi xử lý cho AI PC nhiều hơn các đối thủ cộng lại trong quý 1-2024. Lunar Lake dự kiến sẽ được trang bị trên hơn 80 mẫu AI PC từ 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Intel dự kiến sẽ đưa ra thị trường hơn 40 triệu vi xử lý Core Ultra trong năm nay.

Intel chia sẻ: Như ông Gordon Moore, Nhà đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Intel, từng nói “Whatever has been done, can be outdone” (tạm dịch: “Những gì đã được làm, đều có thể được làm tốt hơn”), Intel chính là người tiên phong trong việc không ngừng theo đuổi sự tiến bộ. Với quy mô cung cấp máy tính cá nhân, thiết bị vùng biên, trung tâm dữ liệu, và điện toán đám mây trên toàn cầu, một hệ sinh thái mạnh mẽ dựa trên các tiêu chuẩn mở, các giải pháp mạnh mẽ và tiết kiệm chi phí, Intel không chỉ đang phổ cập AI đến mọi nơi, mà còn đang định hình AI trong tương lai. Những công bố trong bài phát biểu của ông Pat Gelsinger, CEO Intel, tại COMPUTEX Taipei 2024 không chỉ thể hiện những bước tiến về công nghệ, mà còn là lời mời đến các khách hàng và đối tác để cùng Intel nắm bắt những cơ hội chưa từng có và trở thành người tiên phong trong kỷ nguyên đổi mới tiếp theo của riêng họ.

Tham khảo:

B.N.M.

Nguồn do Intel cung cấp.