Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

MediaTek ra mắt các chip Kompanio 838 và Pentonic 800 cho Chromebook, Smart TV và màn hình với khả năng AI

Tại triển lãm công nghệ thường niên COMPUTEX 2024, diễn ra ở Taipei (Taiwan) từ ngày 4 đến 7-6-2024, hãng phát triển chip xử lý MediaTek (Taiwan) đã giới thiệu các sản phẩm và trình diễn công nghệ mới, nổi bật nhất là về trí tuệ nhân tạo (AI), Smart TV, Chromebook, IoT, …

Trong bài phát biểu keynote tại sự kiện, Tiến sĩ Rick Tsai, Phó Chủ tịch kiêm CEO Rick Tsai, đã chia sẻ về cách mà MediaTek có thể giúp trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến. Ông đưa mọi người khám phá cách AI sẽ tiếp tục thay đổi khả năng di chuyển, giao thông, nhà thông minh, các doanh nghiệp và môi trường công nghiệp.

Nhân sự kiện COMPUTEX Taipei 2024, MediaTek đã ra mắt hai chipset mới với hiệu năng mạnh mẽ và hỗ trợ các cải tiến AI mới nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau: SoC Kompanio 838 dành cho máy tính Chromebook cao cấp, và SoC Pentonic 800 dành cho Smart TV và màn hình 4K cao cấp.

Ngay trước ngày khai mạc COMPUTEX Taipei 2024, ông Joe Chen, Chủ tịch kiêm COO của MediaTek, cho biết:  “Tại COMPUTEX năm nay, chúng tôi nhấn mạnh vị thế dẫn đầu ngày càng mạnh mẽ của mình trong các danh mục sản phẩm thú vị như AI, ôtô, IoT, TV, Chromebook, và kết nối không dây, cùng nhiều danh mục khác.”

MediaTek Kompanio 838: Tăng cường hiệu quả làm việc, học tập và sáng tạo

Kompanio 838 tám lõi tích hợp hiệu suất cao và khả năng đa nhiệm vào một SoC hiệu quả cao, giúp kéo dài thời lượng pin suốt cả ngày cho các Chromebook mỏng nhẹ. Chipset mới này hỗ trợ DDR4 và LPDDR4X để đáp ứng nhiều yêu cầu của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hơn, và tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ so với các thế hệ trước để cung cấp thông lượng dữ liệu lớn hơn đáng kể.

Để hỗ trợ các cải tiến AI mới nhất, Kompanio 838 tích hợp bộ xử lý AI chuyên dụng, MediaTek NPU 650, cung cấp nhiều nội dung đa phương tiện tương tác hơn và chất lượng cao hơn, với hiệu suất năng lượng ấn tượng. APU MediaTek được thiết kế để xử lý dữ liệu hình ảnh hiệu quả, có khả năng thực hiện nhanh các tính toán phức tạp.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) MediaTek Imagiq 7 thế hệ mới giúp nâng cấp hình ảnh HDR chất lượng chuyên nghiệp, hỗ trợ camera kép và chụp ảnh thiếu sáng, cải thiện chất lượng ảnh và video ngay cả trong điều kiện ánh sáng khó khăn.

Với khả năng giải mã video AV1 được tăng tốc phần cứng, Kompanio 838 giúp người dùng có thể xem nội dung 4K mượt mà, đồng thời nâng cao chất lượng hình ảnh. Con chip hỗ trợ đồng thời tối đa hai màn hình 4K để cung cấp cho người dùng nhiều không gian hiển thị hơn. Kompanio 838 cũng hỗ trợ công nghệ MediaTek Filogic Wi-Fi 6 và 6E, cung cấp tùy chọn kết nối băng tần kép và ba băng tần cho Chromebook với tốc độ lên đến 1,9Gbps, đồng thời mang đến kết nối đáng tin cậy hơn nhờ ăngten 2×2 và bảo mật nâng cao hỗ trợ WPA3.

Ông John Solomon, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, ChromeOS và Google for Education, tại Google, phát biểu: “Sự cân bằng giữa sức mạnh và hiệu suất mà Kompanio 838 mang lại cho Chromebook là một điểm đổi mới quan trọng trong danh mục sản phẩm của chúng tôi, nhằm mang đến khả năng điện toán mạnh mẽ, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cho nhiều người dùng hơn trên toàn cầu. Cùng nhau, chúng tôi mang đến những chiếc Chromebook mỏng nhẹ với các tính năng AI hữu ích cho nhiều khách hàng hơn.”

MediaTek Pentonic 800: Nâng cấp AI mạnh mẽ với công nghệ cải thiện hình ảnh hàng đầu

Chip MediaTek Pentonic 800 mang đến trải nghiệm video, âm thanh và chơi game trên nền tảng đám mây hàng đầu trong ngành. SoC này cung cấp sức mạnh cho nhiều loại màn hình 4K, bao gồm Smart TV, màn hình thông minh, màn hình thương mại và màn hình lớn tích hợp. So với chip thế hệ trước, bộ xử lý AI của MediaTek cung cấp hiệu năng xử lý AI nhanh hơn 50% và giảm tới 60% việc sử dụng băng thông. APU mạnh mẽ hỗ trợ nhiều công nghệ hiển thị được trang bị AI của MediaTek, bao gồm AI-Super Resolution 3.0, AI-Contrast 2.0, AI-Picture Quality Scene Recognition 2.0+ và AI-Picture Quality Object Recognition 2.5+. Các công nghệ này cải thiện đáng kể quá trình nâng cấp hình ảnh, tăng chất lượng hình ảnh và loại bỏ tiếng ồn, giữa nhiều cải tiến khác cho việc phát trực tuyến và chơi game. Để tối ưu hóa việc chơi game hơn nữa, Pentonic 800 hỗ trợ tốc độ làm tươi màn hình tự động (VRR) lên đến 165Hz (4K2K).

Ngoài ra, công cụ giải mã video phần cứng của Pentonic 800 hỗ trợ các codec chính phổ biến như HEVC, AV1, AVS3 High Profile và VVC (H.266) để phát lại video 4K chất lượng cao. Con chip này cũng hỗ trợ MEMC, TCON và âm thanh độ phân giải cao. Các OEM có thể linh hoạt thêm các giải pháp kết nối Wi-Fi Filogic của MediaTek để cung cấp kết nối tốc độ cao đáng tin cậy với độ trễ thấp. Ngoài ra, các giải pháp Filogic kết hợp Wi-Fi/Bluetooth của MediaTek cung cấp khả năng kết nối liền mạch giữa màn hình và thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như thiết bị chơi game cầm tay và tai nghe không dây.

Thông tin chi tiết về: MediaTek Kompanio 838  |   MediaTek Pentonic 800

N.N.P.

Nguồn do MediaTek cung cấp.