Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

Hơn 6 triệu người dân miền Bắc nhận công điện khẩn của Chính phủ qua Zalo chủ động ứng phó với lũ quét trên diện rộng

Chiều 10-6-2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó thiên tai tại miền núi, trung du Bắc Bộ. Công điện ngay lập tức được “bắn tin” trên nền tảng Zalo thông qua trang Official Account của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai.

Theo thông tin từ công điện khẩn, từ ngày 8-6 đến rạng sáng ngày 10-6-2024, do ảnh hưởng của rãnh thấp nhiệt đới kết hợp với vùng xoáy thấp, ở một số địa phương khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên thượng nguồn sông Lô (Hà Giang), sông Gâm (Cao Bằng) đã xuất hiện lũ; mực nước cao nhất trên sông Lô tại Hà Giang, sông Gâm tại Bảo Lạc vượt báo động 3, làm 3 người chết và một số người mất tích; mực nước các hồ thủy điện bị ngập sâu, giao thông bị đình trệ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Tình hình mưa lũ khẩn cấp tại Thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) trong mấy ngày vừa qua. (Ảnh: Internet. Thanks.)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong mấy ngày tới (từ ngày 14 đến ngày 17-6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, trong đó có thể xuất hiện các điểm mưa lớn cục bộ cường suất cao từ 100-150mm/24 giờ; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu tại các vùng trũng thấp, ngập úng cục bộ tại đô thị. Trên các sông thuộc lưu vực sông Thao, sông Đà, sông Lô có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngay lập tức ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10-6-2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ. Tiếp nhận công điện khẩn từ Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia Phòng, chống thiên tai ngay lập tức “bắn tin” thông qua trang Zalo Official Account của BCĐ; ngay sau đó, người dân và các cơ quan ban ngành, cứu hộ cứu nạn khu vực miền núi phía Bắc đồng loạt nhận được công điện khẩn để kịp thời ứng phó với tình hình mưa lớn, nước sông dân cao, lũ quét và sạt lở đất diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Cụ thể, chỉ trong vòng 14 phút đã có hơn 6 triệu người dân nhận được tin công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ thông qua Zalo OA của BCĐ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Quan tâm trang Official Account của BCĐ Quốc gia Phòng, chống thiên tai, người dân kịp thời nhận thông báo khẩn về tình hình mưa lũ để chủ động phòng tránh

Bên cạnh đó, người dân cần trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống thiên tai, cách liên hệ với các tổ chức cứu hộ cứu nạn trong các trường hợp khẩn cấp và kết nối cứu trợ đúng cách khi gặp tình huống nguy hiểm,… Cụ thể, người dân hoàn toàn có thể sử dụng mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo để thực hiện toàn bộ các thao tác trên. Đây là mini app do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) phát hành trên nền tảng Zalo, giúp người dân an tâm hơn khi được trang bị thêm công cụ hỗ trợ khẩn cấp trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, sạt lở đất đã được dự báo.

Hướng dẫn truy cập mini app ”Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo

Một trong những tính năng nổi bật nhất của mini app này là “Kết nối cứu trợ”, giúp người dân nhận được sự ứng cứu kịp thời trong các tình huống nguy cấp. Người dân có thể thông qua tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương ngay lập tức trong tính năng “Liên hệ khẩn cấp”.

Các tính năng nổi bật hỗ trợ người dân giảm thiểu rủi ro trong các tình huống thiên tai khẩn cấp.

Cùng với đó, tính năng “Phản ánh thiên tai” giúp người dân gửi cập nhật tình trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai khu vực sinh sống đến cơ quan chức năng. Thông qua đó, cơ quan chức năng tại khu vực sẽ nhanh chóng xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Bên cạnh đó, mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” còn giúp người dân cập nhật kiến thức qua tính năng “Tìm hiểu thiên tai”. Mọi thông tin, hình ảnh, kỹ năng chủ động ứng phó trước, trong và sau mỗi loại hình thiên tai đều được trình bày một cách nhất quán, khoa học và dễ hiểu. Đây cũng là tính năng được bổ trợ thông tin dành cho đồng bào dân tộc thiểu số như tiếng Dao, tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khmer, góp phần nâng cao hiệu quả thực tế, đề cao tính cộng đồng, giúp mọi người dân trên cả nước, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số đều có thể sử dụng mini app, hạn chế rủi ro thiên tai.

Người dân có thể cập nhật kiến thức về phòng chống thiên tai qua tính năng ”Tìm hiểu thiên tai” trên mini app.

Zalo Mini App “Phòng chống thiên tai Việt Nam” là công cụ thiết thực, giúp người dân trên cả nước được cảnh báo kịp thời các rủi ro, đồng thời kết nối cứu trợ, nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ địa phương. Qua đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản, giúp người dân chuyển mình trước thiên tai, từ thế bị động ứng phó đến chủ động phòng ngừa, bảo vệ tính mạng bản thân và gia đình.

T.T.Z.

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.